Công nghệ sổ cái phân tán: Nơi cuộc cách mạng công nghệ bắt đầu

Hướng dẫn này cung cấp một cái nhìn toàn diện về Công nghệ Sổ cái Phân tán (DLT). Tìm hiểu định nghĩa, các tính năng cơ bản, lịch sử, loại, nền tảng, ứng dụng, thách thức và tương lai có thể có của công nghệ này.

Gần đây, chúng tôi đã nghe thấy rất nhiều tin đồn xoay quanh – Công nghệ sổ cái phân tán. Nếu bạn đã nghiên cứu về tiền điện tử và blockchain, bạn chắc hẳn đã nghe nói về nó. Việc triển khai sổ cái phân tán chắc chắn là một trong những phát minh tài tình của mọi thời đại.

Kể từ đó, công nghệ đã trải qua một chặng đường dài, phát triển thành một thứ có giá trị hơn nhiều. Bằng cách cho phép phân phối thông tin với tính minh bạch cao hơn, DLT đã thực sự phát triển internet. Ban đầu, công nghệ này chỉ được tạo ra cho các giao dịch và tiền tệ kỹ thuật số. Nhưng giờ đây, cộng đồng công nghệ đã tìm thấy nhiều trường hợp sử dụng tiềm năng có thể thay đổi lối sống của chúng ta.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều sự nhầm lẫn xung quanh các giải pháp sổ cái phân tán. Nhiều bạn vẫn nhầm lẫn giữa triển khai sổ cái phân tán với blockchain. Nhưng công nghệ sổ cái phân tán không chỉ là blockchain mà là một thứ có ý nghĩa hơn nhiều.


Đăng ký ngay:Khóa học cơ bản về Blockchain doanh nghiệp

Mục lục

Chương-1: Sự phát triển của công nghệ sổ cái

Chương 2: Sổ cái phân tán là gì?

Chương-3: Các loại DLT khác nhau và cách chúng hoạt động

Chương-4: Đặc điểm của các DLT khác nhau

Chương-5: Nền tảng DLT đáng chú ý

Chương-6: Ứng dụng của công nghệ sổ cái phân tán

Chương-7: Những thách thức DLT cần phải vượt qua

Chương-8: Tương lai của công nghệ sổ cái phân tán

Chương-9: Lời cuối cùng

Contents

Chương-1: Sự phát triển của công nghệ sổ cái

Bạn có biết rằng hệ thống sổ cái tập trung đã thịnh hành từ rất lâu trước đây không? Hơn 5000 năm trước, các viên đất sét được sử dụng như một sổ cái tập trung lưu giữ hồ sơ. Tại đây, người Lưỡng Hà cổ đại sẽ vẽ các bức tranh theo hàng và cột cùng với việc đục lỗ để theo dõi xem họ có bao nhiêu mặt hàng trong cửa hàng. Khá hấp dẫn phải không?

Nhưng khoảng 700 năm trước, một loại hệ thống sổ cái tập trung mới hơn đã xuất hiện ở miền bắc nước Ý. Ở đây, người bán đã cố gắng tạo ra một kết nối hợp lý giữa tất cả các mục nhập. Mọi mục trên sổ cái tập trung sẽ có mục ghi nợ và ghi có. Vì vậy, bạn sẽ phải nhập mục hai lần. Rõ ràng, hình thức mới này của sổ cái tập trung là con đường dẫn đến “chủ nghĩa tư bản”.

Hệ thống ngân hàng điển hình và việc lưu giữ hồ sơ đã ra đời sau đó rất lâu. Nơi mọi người từng lưu giữ mọi thứ trên giấy. Nhưng sau khi phát minh ra máy tính, mọi thứ bắt đầu được số hóa. Trong những năm 1980 và 90 hệ thống máy tính bắt đầu tiếp quản các hệ thống sổ cái tập trung ngân hàng điển hình.

Và chỉ mười năm trước, một dạng cấu trúc cơ sở dữ liệu phi tập trung mới đã xuất hiện. Vào năm 2009, Satoshi Nakamoto đã giới thiệu công nghệ sổ cái phân tán đầu tiên giúp loại bỏ toàn bộ môi trường có thẩm quyền và thúc đẩy một nền tảng công bằng.

Và đây là cách công nghệ sổ cái tập trung mang tính cách mạng ra đời.

Chương 2: Sổ cái phân tán là gì?

Sổ cái phân tán là một dạng cơ sở dữ liệu kỹ thuật số được cập nhật và lưu giữ bởi mọi thành viên một cách độc lập trong một không gian mạng lớn. Trong loại sổ cái này, không có bất kỳ cơ quan trung ương nào phát hồ sơ cho mọi thành viên.

Thay vào đó, tất cả các nút sẽ giữ sổ cái và xây dựng nó một cách độc lập. Nhưng trong trường hợp đó, các nút trên mạng sẽ cần có quyền truy cập vào danh sách giao dịch và đưa ra kết luận của riêng mình trước khi thêm nó vào sổ cái phân tán.

Thông thường, mọi nút trên mạng có xu hướng trải qua một quá trình thỏa thuận để đi đến một kết luận duy nhất. Hệ thống thực sự khác với sổ cái phân tán với sổ cái phân tán.

Sau khi thỏa thuận, sổ cái phân tán sẽ được cập nhật và tất cả các nút trên mạng cũng sẽ cập nhật từng sổ cái của riêng họ. Hệ thống làm cho kiến ​​trúc tổng thể của giao diện khá phức tạp so với các hệ thống cơ sở dữ liệu điển hình.

Sổ cái phân tán

Nếu bạn muốn có ý tưởng rõ ràng hơn, hãy xem bài viết này về sổ cái phân tán là gì?

Sổ cái phân tán đi kèm với một hệ thống động đặc biệt có thể vượt trội hơn khả năng của các hệ thống sổ cái dựa trên giấy điển hình. Nói tóm lại, với các loại DLT khác nhau, bạn sẽ có thể hình thành các công nghệ mới và kích hoạt bảo mật trên toàn bộ thế giới kỹ thuật số.

Thông thường, trong loại hệ thống điển hình này, luôn có vấn đề về sự tin cậy. Tuy nhiên, DLT mới này đang giới thiệu một loại công nghệ mới giúp loại bỏ các vấn đề về “niềm tin” và xây dựng mọi thứ dựa trên sự minh bạch hoàn toàn.

Với phát minh mới này của hệ thống sổ cái phân tán, giờ đây bạn có thể trải nghiệm cuộc cách mạng thu thập thông tin và giao tiếp ngoài những cách truyền thống. Bạn có thể áp dụng nó cho cả lược đồ dữ liệu động và dữ liệu tĩnh.

Sổ cái phân tán chỉ đơn giản là đặt lại quyền lực trong tay bạn. Nó thiên về quản lý toàn bộ hệ thống thay vì chỉ đơn thuần là một cơ sở dữ liệu đơn giản.

Tìm hiểu thêm:DLT (Công nghệ sổ cái phân tán) là gì?

Myth Buster: Không phải tất cả DLT đều là Blockchain

Với sự gia tăng đột ngột về mức độ phổ biến của Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử, từ “blockchain” đã trở thành một lựa chọn chủ đề thuận lợi. Mọi người hiện sử dụng từ này như một từ đồng nghĩa với mọi thứ liên quan đến tiền điện tử và nền kinh tế mã thông báo.

Ngay cả phong trào tiền điện tử đôi khi được gọi là “phong trào blockchain”.

Vì vậy, bạn thấy theo một cách nào đó, blockchain được sử dụng rất nhiều trong nhiều bối cảnh. Chỉ có một số ít người thực sự muốn phân biệt các giải pháp blockchain và sổ cái phân tán với nhau.

Tuy nhiên, tốt nhất là không nên khớp cả hai vì DLT và Blockchain không thể hoán đổi cho nhau.

Công nghệ sổ cái phân tán so với Blockchain: Sự khác biệt chínhS

Thuật ngữ công nghệ sổ cái phân tán là một loại Thuật ngữ ô bao gồm các công nghệ mà hệ thống sổ cái được phân phối cho tất cả mọi người sử dụng nó. Ở đây, các loại DLT khác nhau có thể là riêng tư hoặc công khai; nó phụ thuộc vào các đặc tính của công nghệ.

Blockchain là một loại triển khai sổ cái phân tán và quý giá hơn là loại thực hiện chức năng đầu tiên. Loại công nghệ đã làm mưa làm gió trong thế giới kỹ thuật số mới và nhiều người bắt đầu tin rằng đó là hình thức duy nhất của hệ thống sổ cái phân tán.

Vì vậy, mọi người thường sử dụng chúng thay thế cho nhau, dẫn đến toàn bộ quan niệm sai lầm rằng DLT là một tên khác của Blockchain.

Nói một cách dễ hiểu, blockchain chỉ là một trong những danh mục con của hệ thống sổ cái phân tán. Ví dụ, có nhiều loại trái cây khác nhau và một trong số đó là “Táo”. Ở đây, thuật ngữ “Apple” nằm trong danh mục trái cây. Vì vậy, táo là một loại trái cây, nhưng không phải tất cả các loại trái cây đều là táo.

Theo cách tương tự, blockchain là một loại DLT nhưng không phải tất cả DLT đều là blockchain. Để biết thêm thông tin, hãy xem bài viết về công nghệ blockchain và sổ cái phân tán

Tại sao phân biệt Blockchain và DLT?

Thế giới tiền điện tử chỉ mới xuất hiện vài năm trở lại đây, có nghĩa là nó vẫn là một công nghệ chưa trưởng thành. Trong vài năm tới, chúng ta sẽ thấy sự tăng trưởng theo cấp số nhân vì nó có tiềm năng thay đổi hoàn toàn những cách thức điển hình.

Có rất nhiều dự án đang giải quyết toàn bộ khái niệm về các loại DLT khác nhau thay vì chỉ gắn bó với blockchain. Triển khai sổ cái phân tán là một phạm trù rộng lớn và nếu chúng ta thực sự muốn có nhiều đổi mới hơn, chúng ta phải thoát ra khỏi lớp vỏ “blockchain” của mình.

Đã có nhiều loại DLT khác nhau được triển khai và hy vọng, chúng ta sẽ có thể thấy nhiều bổ sung hơn trong tương lai mới hơn. Nhưng hiện tại, chuyển sang triển khai sổ cái phân tán sẽ là lựa chọn khôn ngoan nhất cho bất kỳ hình thức tăng trưởng nào.

Chương-3: Các loại công nghệ sổ cái phân tán khác nhau và cách chúng hoạt động

Có nhiều loại DLT khác nhau và tất cả chúng đều có những cách hoạt động khác nhau. Để hiểu sự khác biệt chính giữa chúng, bạn sẽ cần so sánh chúng.

Đọc thêm: Blockchain vs Hashgraph vs Dag vs Holochain: Các loại DLT

1. Chuỗi khối

Đầu tiên, chúng ta cần xem xét định nghĩa blockchain. Đây là một trong những loại DLT phổ biến nhất hiện có. Blockchain là một loại DLT nơi các bản ghi giao dịch được lưu giữ trong sổ cái dưới dạng một chuỗi các khối. Hãy coi nó như một danh sách dài các bản ghi. Nhưng không phải là khối theo nghĩa đen, ở đây khi chúng ta nói chuỗi khối, chúng ta muốn nói đến bất kỳ loại thông tin kỹ thuật số nào được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu.

Ở đây, thông tin kỹ thuật số tạo nên các khối. Thông thường, chúng có ba loại bộ phận khác nhau –

Giả sử ai đó đã thực hiện một giao dịch. Khối giao dịch sẽ chứa thời gian, ngày tháng và số tiền mà người gửi đã gửi.

Khối cũng sẽ có thông tin của người gửi trong đó. Nhưng để duy trì tính ẩn danh, công nghệ sẽ không sử dụng tên thật của bạn, mà nó sẽ chứa “chữ ký điện tử” duy nhất của bạn.

Để phân biệt hoặc đồng bộ hóa các giao dịch, mỗi khối sẽ chứa một ID đặc biệt được gọi là băm. Hàm băm này giúp phân biệt giữa tất cả các khối giao dịch trên sổ cái. Chủ yếu hàm bao gồm các ký tự là chữ và số và mỗi hàm băm là một lựa chọn ngẫu nhiên và duy nhất.

Có nghĩa là, không ai có thể dự đoán nó hoặc có bất kỳ cách nào để hack theo cách của họ để thay đổi nó.

Blockchain hoạt động như thế nào?

Trong blockchain, có nhiều khối được thêm vào hệ thống sổ cái, nhưng quá trình này diễn ra chính xác như thế nào?

Có bốn giai đoạn về cách “khối” được thêm vào blockchain. Hãy xem chúng là gì:

Đầu tiên, một người nào đó trên mạng phải thực hiện một giao dịch. Hãy cùng nói nào; bạn đã gửi một số tiền cho bạn của bạn Mike.

Sau khi bạn thực hiện giao dịch, nó cần được xác minh. Cũng có nhiều cách khác nhau để blockchain xác minh giao dịch. Nó chủ yếu phụ thuộc vào các nút trên mạng đó. Các nút sẽ phải đi đến một thỏa thuận rằng giao dịch thực sự đã diễn ra.

Để làm được điều đó, họ sẽ kiểm tra xem liệu giao dịch có diễn ra như bạn đã khai báo hay không. Sự đồng thuận trên mạng đó cho phép hầu hết các thành viên đồng ý và nếu đa số cho rằng đó là sự thật, giao dịch của bạn sẽ được lưu trữ trong một khối.

Sau khi giao dịch của bạn nhận được tín hiệu xanh, tất cả thông tin liên quan đến giao dịch của bạn như thời gian, số tiền, chữ ký số của bạn, chữ ký số của mike sẽ được lưu trữ trong khối. Bạn sẽ thấy số tiền được trừ từ ví của mình và Mike sẽ thấy số tiền được thêm vào.

Tuy nhiên, trước khi nó có một vị trí trên sổ cái, khối sẽ nhận được một ID duy nhất. Đây là mã nhận dạng cho giao dịch cụ thể đó. Khối cũng sẽ chứa hàm băm của khối gần đây để duy trì cấu trúc chuỗi khối.

Sau khi giao dịch của bạn được thêm vào sổ cái, bạn sẽ có thể nhìn thấy nó và dựa trên các đặc điểm của mạng, những người khác cũng có thể nhìn thấy hoặc không. Nếu các loại DLT này là công khai, thì mọi người trên mạng sẽ có thể nhìn thấy nó và nếu chúng là riêng tư hoặc liên kết, nó sẽ phụ thuộc vào các quy tắc hệ thống sổ cái phân tán đó.

2. Hashgraph

Trong Hashgraph có thể có nhiều giao dịch được lưu trữ trên sổ cái trên cùng một dấu thời gian. Tất cả các giao dịch được lưu trữ trong một cấu trúc song song. Ở đây mọi bản ghi trên sổ cái được gọi là “Sự kiện”.

Sổ cái phân tán không có blockchain này hoàn toàn công bằng vì không có nút nào trên mạng có thể thao túng thông tin hoặc giao dịch. Nó có nghĩa là không ai trên hệ thống DLT thực sự có thể thay đổi hoặc trì hoãn tất cả các hướng dẫn sẽ xảy ra hoặc kiểm soát quá trình giao dịch.

Nếu chúng tôi so sánh nó với chuỗi khối, bạn sẽ thấy cách người khai thác có thể chọn giao dịch nào để đưa vào “khối”. Ví dụ: bạn và mike đều đã thực hiện giao dịch và bây giờ họ đang chờ được xác minh. Các nút khác trên mạng có thể chọn giao dịch của Mike một cách có chọn lọc để xác minh trước chứ không phải là bạn, mặc dù bạn có thể đã giao dịch sớm hơn Mike một chút.

Đối với Hashgraph, các nút xác minh phải bao gồm cả giao dịch của bạn và Mike theo cách mà các bạn đã giao dịch, vì vậy sẽ không có ai bị bỏ lại phía sau.

Vì vậy, trong sổ cái phân tán không có blockchain này, bạn có kết nối càng nhanh càng tốt. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể giao dịch nhanh hơn và sẽ ở dòng đầu tiên để được xác minh.

Đọc thêm:Hashgraph là gì?

Đơn vị lưu trữ nhỏ hơn

Trong kiểu triển khai sổ cái phân tán này, tất cả các giao dịch trong mạng đều có thể được cung cấp. Làm sao? Vâng, vì bất kỳ giao dịch nào xảy ra trên mạng, trong vòng vài phút, mọi người trên mạng sẽ biết giao dịch sẽ được đặt ở đâu trong sổ cái.

Trên hết, mọi người trên mạng sẽ biết rằng toàn bộ mạng đều biết về sự tồn tại của giao dịch và do đó, thực hiện các thay đổi cho phù hợp. Nó có nghĩa là các nút sẽ thực hiện các thay đổi và sau đó hủy giao dịch.

Bạn sẽ không phải giữ thông tin này trong sổ cái của mình vĩnh viễn. Đó là lý do tại sao nó chỉ cần một đơn vị lưu trữ vài gigabyte để lưu trữ tất cả thông tin của nền tảng cơ sở dữ liệu sổ cái phân tán Hashgraph.

Byzantine và ACID Bản chất của mạng

Đây là một trong những tính năng thiết yếu của việc triển khai sổ cái phân tán Hashgraph. Một hệ thống là Byzantine có nghĩa là không một nhóm nhỏ hoặc tổ chức nào có thể ảnh hưởng đến con đường đạt được sự đồng thuận. Ngoài ra, sau khi đã đạt được sự đồng thuận, không ai có thể làm bất cứ điều gì để ngăn chặn nó. Mọi thành viên sẽ biết rằng đã đạt được sự đồng thuận và nó sẽ vẫn như vậy.

Trong sổ cái phân tán không có blockchain này, mọi nút trên mạng sẽ thống nhất về cách giao dịch xảy ra và liệt kê nó ra phù hợp.

Toàn bộ cộng đồng trong DLT này sẽ có một hệ thống cơ sở dữ liệu phân tán nhưng duy nhất chia sẻ các thuộc tính tương tự. Nếu chúng tôi so sánh chuỗi khối DLT, bạn sẽ nhận thấy cách các nút trên mạng không bao giờ chắc chắn nếu đã đạt được sự đồng thuận.

Tuy nhiên, trong Hashgraph, điều đó hoàn toàn có thể. Vì vậy, nó cũng tuân thủ ACID.

Làm thế nào Hashgraph Work?

Cách Hashgraph hoạt động thực sự khá thú vị. Hệ thống sổ cái phân tán này sử dụng giao thức Gossip để chuyển tiếp tất cả các loại thông tin chủ yếu về các giao dịch trên toàn mạng. Mỗi nút trên mạng có thể gửi thông tin (được gọi là “sự kiện” và chúng được ký trước) về một giao dịch mới.

Mỗi nút sẽ chọn ngẫu nhiên nút lân cận để chuyển tiếp thông tin này. Một nút sau đó sẽ tổng hợp sự kiện với thông tin đã nhận khác và sau đó chuyển tiếp nó đến các nút lân cận khác.

Vì vậy, nói một cách đơn giản, khi một giao dịch diễn ra, các nút lân cận sẽ chia sẻ thông tin đó với các nút khác và sau một thời gian, tất cả các nút sẽ biết về giao dịch đó. Quá trình diễn ra khá nhanh chóng, vì vậy mọi người trên mạng sẽ chỉ mất vài phút để biết về sự kiện này.

Với sự trợ giúp của giao thức “Bỏ phiếu ảo”, mọi nút xác thực giao dịch và sau đó nó được thêm vào sổ cái.

3. DAG

Một bổ sung đầy tham vọng khác cho sổ cái phân tán không có họ blockchain là DAG (Đồ thị vòng quay được hướng dẫn). DAG được phát minh như một cách tiếp cận thay thế cho Blockchain DLT. Đó là lý do tại sao sổ cái phân tán không có blockchain này cung cấp tất cả các tính năng của blockchain nhưng với cải tiến lớn hơn.

Mặc dù nó là một giải pháp thay thế, nhưng cấu trúc của sổ cái này thực sự khác. Một trong những lợi thế chính của việc triển khai sổ cái phân tán DAG là khả năng cung cấp các giao dịch Nano miễn phí. Đó là vì khả năng mở rộng được cải thiện khi mạng phát triển.

Nói một cách dễ hiểu, càng nhiều giao dịch xảy ra trên mạng thì càng có thể giải quyết chúng nhanh hơn. Để làm sáng tỏ mọi thứ, hãy xem cách DAG thực sự hoạt động.

Làm thế nào Công việc của DAG?

DAG tình cờ đi theo một lộ trình khác liên quan đến việc đạt được sự đồng thuận. Hệ thống sổ cái phân tán lưu trữ các quy trình giao dịch trên các nút. Ở đây, mọi thành viên trên mạng được gọi là “nút” giống như blockchain.

Tất cả các nút trên mạng xác thực các giao dịch trên sổ cái và cũng được thể hiện bằng các giao dịch đã được xác thực. Bất kỳ nút nào cũng có thể bắt đầu giao dịch, tuy nhiên, để xác thực chúng, họ phải xác minh ít nhất hai trong số các giao dịch trước đó trên sổ cái.

Sau khi anh ấy / cô ấy xác thực chúng, giao dịch của anh ấy / cô ấy sẽ được xác nhận. Càng nhiều người xác thực, thì giao dịch của họ càng trở thành giao dịch hợp lệ trên cơ sở dữ liệu sổ cái phân tán.

Vì vậy, nếu một giao dịch có nhánh dài hơn của các giao dịch đã được xác thực trước đó, thì giao dịch đó sẽ có trọng lượng lớn nhất trong sổ cái. Tuy nhiên, một thuật toán sẽ chọn ngẫu nhiên hai giao dịch trước đó của mỗi thành viên để xác thực.

Bởi vì nếu không, các thành viên sẽ chỉ xác thực các giao dịch của họ và bỏ lại các giao dịch khác.

Đây thực sự là một hình thức đồng thuận mới tuyệt vời để đạt được khả năng mở rộng lớn hơn. Do tính chất này của việc triển khai sổ cái phân tán, các công ty yêu cầu khối lượng giao dịch lớn hơn mỗi giây nên sử dụng.

4. Holochain

Đây là một trong những sổ cái được phân phối gần đây không có blockchain – Holochain DLT được cho là một trong những cấp sổ cái tiên tiến nhất hiện có. Công ty Holochain đã tạo ra hình thức DLT mới này đang cung cấp cho các nhà phát triển công nghệ một cách mới để tạo ra các ứng dụng phi tập trung.

Một thay đổi lớn so với sổ cái phân tán khác không có blockchain là sổ cái này tập trung vào tác nhân thay vì cấu trúc tập trung vào dữ liệu. Mạng này tránh sử dụng bất kỳ giao thức đồng thuận toàn cầu nào bằng cách cung cấp cho mọi tác nhân hệ thống phân nhánh của riêng họ. Chỉ cần thay đổi này giải quyết tất cả các vấn đề với khả năng mở rộng và giữ cho mạng nguyên vẹn ngay cả sau khi mạng phát triển.

Đọc thêm:Hướng dẫn cơ bản về Holochain

Công nghệ sổ cái phân tán này khác nhau như thế nào?

Theo cách truyền thống, tất cả các nút khác trên mạng buộc phải có sự đồng thuận toàn cầu và xác minh toàn bộ mạng. Tuy nhiên, Holochain thay đổi bản chất đó. Quá trình tương tự như tên của nó. Tên của cơ sở dữ liệu sổ cái phân tán này xuất phát từ khái niệm đằng sau kiến ​​trúc này và đó là một hình ba chiều.

Trong hình ảnh ba chiều, nếu bạn muốn tạo mẫu 3D, bạn sẽ cần các chùm ánh sáng cụ thể và tương tác chúng theo cách để tạo ra hình ảnh. Holochain cũng tương tự. Nó sử dụng các mô-đun riêng lẻ để tạo toàn bộ hệ thống sổ cái.

Ở đây, mỗi nút đều giữ sổ cái phân tán của riêng chúng và giao tiếp với nó thông qua chữ ký duy nhất của riêng nó. Ví dụ, hãy nghĩ về toàn bộ mạng như một dòng sông chạy theo một hướng. Ở đây, mọi nút đang đổ vào dòng sông sổ cái thông qua các dòng chảy nhỏ của chúng và tạo ra con sông nói chung. Nếu một trong các luồng bị ngoại tuyến, thì cơ sở dữ liệu sổ cái phân tán sẽ không bị ảnh hưởng bởi nó.

Làm thế nào Holochain Work?

Thật đơn giản, mỗi nút sẽ có sổ cái riêng của chúng, nhưng sổ cái đó sẽ xoay quanh một bộ giá trị cụ thể được gọi là “DNA”. Theo các nhà phát triển, DNA này đảm bảo rằng bất kỳ nút nào trên mạng đang cố gắng thêm thông tin mới trên sổ cái công khai sẽ được xác thực.

Một nút sẽ được gửi thông tin đến các nút khác để xác nhận chúng trên mạng. Nếu các nút khác trên mạng có thể xác minh thông tin của anh ấy / cô ấy bằng DNA, thì chúng sẽ chuyển tiếp thông báo này đến các nút khác trên mạng.

Tuy nhiên, nếu ai đó cố gắng xâm nhập vào mạng và cố gắng lưu trữ dữ liệu sai trên mạng, họ sẽ có DNA khác nhau. Vì vậy, nếu ai đó muốn giả mạo một giao dịch, nó sẽ tự mã hóa chính nó ra khỏi chuỗi và hoạt động từ một chuỗi thay đổi khác với các quy tắc khác nhau. Các nút khác trên mạng bây giờ sẽ xác minh nó bằng DNA trước khi chấp nhận thông tin.

Và một khi họ tìm thấy những điểm khác biệt, họ sẽ từ chối nó và phát nó trên mạng và cảnh báo những người khác về nút độc hại này.

Quá trình này khá gọn gàng và dễ hiểu. Và đây là lý do tại sao nó trở nên phổ biến.

5. Nhiệt độ (Radix)

Giống như các sổ cái phân tán khác không có blockchain, Tempo được cho là một đóng góp tương đối mới cho hệ thống. Giống như bất kỳ nền tảng nào khác, nó sẽ lưu giữ chuỗi thông tin trên sổ cái. Tuy nhiên, nó cũng cung cấp dấu thời gian cùng với các chức năng khác..

Radix DLT là công ty đã đưa ra công nghệ mới tuyệt vời này. Bạn có thể sử dụng sổ cái phân tán này không có blockchain cho các mô-đun riêng tư và công khai vì nó không yêu cầu bất kỳ sửa đổi nào. Một trong những điểm cộng là bạn sẽ không cần bất kỳ thành phần phần cứng nặng nào. Nó cực kỳ nhẹ và thậm chí có thể hoạt động trên các thiết bị di động của bạn.

Với Tempo, bạn sẽ có thể tạo các ứng dụng phi tập trung của riêng mình, mã thông báo, tiền xu, giao dịch cực kỳ nhanh chóng và nhiều hơn nữa.

Cơ sở dữ liệu sổ cái phân tán chạy trên ba nguyên tắc chính:

 • Có một cụm các nút được nối mạng
 • Sổ cái toàn cầu được phân phối giữa các cụm nút
 • Các thuật toán đặc biệt cho các sự kiện đánh dấu thời gian trên sổ cái

Mọi trường hợp trên cơ sở dữ liệu sổ cái phân tán này được gọi là Vũ trụ. Trong Vũ trụ, mọi sự kiện được gọi là “Nguyên tử”.

Tempo DLT hoạt động như thế nào?

Nó hơi khác so với cơ sở dữ liệu sổ cái phân tán khác trên thị trường. Bất kỳ nút nào cũng có thể chọn mang theo một tập hợp con của sổ cái toàn cầu đầy đủ bên mình. Tập hợp con của sổ cái được gọi là phân đoạn và mọi nút mang phân đoạn sẽ nhận được một ID duy nhất cho tập con của sổ cái. Vì vậy, các nút không bắt buộc phải mang gánh nặng của sổ cái toàn cầu trên mạng.

Điều này đảm bảo rằng mạng có thể mang một lượng tải lớn hơn, do đó tăng khả năng mở rộng.

Khi một nút muốn xác thực các giao dịch, nó sử dụng Đồng hồ lôgic để làm điều đó. Dấu thời gian thông thường của cơ sở dữ liệu sổ cái phân tán không có khả năng tự đạt được sự đồng thuận. Đó là vì quan điểm về thời gian thay đổi từ người này sang người khác.

Vì vậy, thay vì khớp khi nó xảy ra, nó sẽ xem những gì đã xảy ra trước nó. Nếu một giao dịch trước đó là A và bây giờ một giao dịch B mới đã xảy ra, các nút sẽ xem liệu có giao dịch A trước B hay không.

Vì vậy, ở đây, các nút sẽ ghi lại chuỗi sự kiện hơn là thời gian thực của sự kiện đó. Các thuộc tính của công nghệ sổ cái phân tán thực sự phát triển theo thời gian và dần dần trở nên phổ biến.

Chương-4: Đặc điểm của các loại DLT khác nhau

Sổ cái phân tán

Các tính năng của Blockchain –

 • Tính bất biến

Cơ sở dữ liệu sổ cái phân tán của chuỗi khối là siêu bất biến đáng ngạc nhiên. Đây là một trong những tính năng tốt nhất của hệ thống sổ cái này. Tính bất biến có nghĩa là không ai trên mạng có thể làm hỏng nó theo bất kỳ cách nào. Trong sổ cái phân tán này, khi bạn thêm bất kỳ thứ gì vào sổ cái, bạn sẽ không thể thay đổi, xóa hoặc thậm chí đảo ngược nó.

Vì vậy, nó sẽ được lưu giữ như một hồ sơ vĩnh viễn và không ai có thể chạm vào nó. Nhưng trước khi thêm bất kỳ thứ gì vào sổ cái, nó sẽ trải qua một quy trình đồng thuận và được xác thực.

 • Bảo mật nâng cao

Việc hack DLT này gần như không thể do tính chất phi tập trung và mã hóa mật mã của nó. Mức độ bảo mật mà DLT này cung cấp là đáng kinh ngạc. Các nút thực hiện các giao dịch bằng cách sử dụng mật mã trong đó mọi bản ghi trên mạng đều được mã hóa. Sử dụng khóa công khai và khóa công khai, bên giao dịch đảm bảo không ai có thể chặn giữa một giao dịch.

Có một số mô hình xác thực và vì không ai có quyền truy cập để sửa đổi nó, Blockchain trở thành một sổ cái vững chắc để lưu trữ thông tin cá nhân mà không cần lo lắng về hậu quả.

 • Giải quyết nhanh hơn

Các hệ thống ngân hàng điển hình có thể mất vài ngày để thực hiện giao dịch. Nhưng với những đặc tính này của công nghệ sổ cái phân tán, bạn sẽ có thể thanh toán nhanh hơn. Công nghệ này đã có một chặng đường dài và giờ đây có thể cung cấp một khoảng thời gian tương đối nhanh hơn cho bất kỳ ai gửi tiền.

Sử dụng những người này có thể thực hiện thanh toán toàn cầu bất cứ khi nào họ có thể. Họ sẽ không phải đợi vài ngày để những người thân yêu của họ nhận được tiền. Ngoài ra, mức phí tối thiểu sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền lớn về lâu dài.

 • Đoàn kết

Blockchain hỗ trợ một loạt các thuật toán đồng thuận để blockchain xác thực giao dịch. Cơ chế đồng thuận là một cách để đạt được thỏa thuận giữa các nút trên mạng. Khi bạn đang xử lý hàng triệu nút trên mạng, rất khó đạt được thỏa thuận mà không có sự đồng thuận.

Vì đây là một môi trường không đáng tin cậy, chỉ có các thuật toán mới có thể giúp họ duy trì sổ cái phân tán. Đó là một trong những tính năng đặc biệt của Blockchain.

Tính năng DAG –

 • Khả năng mở rộng gần vô hạn

Do bản chất đặc biệt của các thuộc tính của công nghệ sổ cái phân tán, công nghệ này cung cấp khả năng mở rộng vô hạn mới. Nếu bạn nhìn vào các DLT khác, bạn sẽ nhận thấy khả năng mở rộng giảm như thế nào khi mạng bắt đầu phát triển. Nhưng không có trong sổ cái này.

Ở đây, khả năng mở rộng sẽ tăng lên cùng với sự phát triển của mạng lưới. Mỗi nút phải xác thực ít nhất hai trong số các giao dịch trước đó của nó để giao dịch của họ được xác nhận. Càng nhiều nút xác thực, giao dịch của nó càng hợp lệ. Ngoài ra, nó làm giảm sức mạnh băm cần thiết để xác thực các giao dịch trước đó.

 • Giao dịch vi mô và Nano

Vì các nút trên mạng sẽ cần xác thực các giao dịch trước đó, điều này dẫn đến phí giao dịch trên mạng sẽ ít hơn. Do đó, với các giải pháp sổ cái phân tán DAG, cơ hội của các giao dịch vi mô qua kênh phi tập trung này sẽ trở thành một khái niệm vĩnh cửu.

Không ai có thể giới thiệu giao dịch vi mô trong blockchain DLT vì phí giao dịch tương đối tăng của họ. Tuy nhiên, DAG cung cấp giao thức miễn phí giao dịch, vì vậy bất kỳ ai trên mạng đều có thể thực hiện Giao dịch từ Nano đến Micro ngay lập tức. Đây là một trong những tính năng sâu sắc của công nghệ này.

 • Kháng lượng tử

So với các đặc tính khác của công nghệ sổ cái phân tán DAG có khả năng chống lượng tử. Các công nghệ khác được bảo mật, nhưng với những đổi mới công nghệ, chúng rất có thể sẽ dễ bị máy tính lượng tử tấn công. Máy tính lượng tử cung cấp trình độ công nghệ tính toán vượt trội và với điều này, có thể tấn công ngay cả những hệ thống bảo mật mạnh nhất.

Tuy nhiên, DAG đi kèm với sơ đồ chữ ký Winternitz One-Time để có một bức tường lửa mà ngay cả máy tính lượng tử cũng có thể đột nhập. Tuy nhiên, tính năng này có thể khác với các công ty DAG khác nhau.

 • Nhắn tin xác thực có mặt nạ (MAM)

Hiện tại, tôi chỉ thấy tính năng này cụ thể trong Tangle’s DAG. Tuy nhiên, đó là một cách tuyệt vời để trao đổi thông tin với các nút khác mà không cần lo lắng về việc kiểm tra bảo mật. Vì các thuộc tính của công nghệ sổ cái phân tán là kháng lượng tử, các nút có thể trao đổi thông tin với các bên cụ thể thông qua mã hóa và xác thực.

 • Giao dịch song song

Khi một giao dịch được xác thực, nó sẽ song song với các giao dịch khác. Thông thường, các giao dịch này tương đối mới trên sổ cái. Thông thường, mọi giao dịch trên mạng đều có liên kết với các giao dịch trước đó. Nhưng khi làm như vậy, sổ cái sẽ trở nên quá phức tạp và lớn và khó có thể duy trì nó.

Mạng có mục tiêu chiều rộng và sẽ điều chỉnh mục tiêu đó để hệ thống bù đắp cho cơ sở mạng lớn đang phát triển.

Bạn cũng sẽ có thể giao dịch thực sự nhanh chóng với loại tính chất này.

Tính năng Hashgraph –

 • Giao dịch đã ký

Bất kỳ ai trên mạng đều có thể tự do tạo giao dịch đã ký bất kỳ lúc nào họ muốn. Sau khi họ tạo nó, các nút khác sẽ biết về nó và sử dụng quy trình Byzantine, họ sẽ có thể đạt được sự đồng thuận với thứ tự của sự kiện.

 • Công bằng nâng cao

Mức độ công bằng cao hơn khiến công nghệ phân tán này dễ bị ảnh hưởng bởi những người có ảnh hưởng. Không ai có thể ảnh hưởng đến các nút khác thay đổi thỏa thuận của họ trước khi các nút đồng ý về điều đó. Khi họ đồng ý về một giao dịch cụ thể, người có ảnh hưởng sẽ không có bất kỳ quyền lực nào đối với giao dịch đó cho dù anh ta có thích hay không.

 • Chuyện phiếm ngẫu nhiên

Khi một nút bắt đầu một giao dịch, nó sẽ cho phép chọn ngẫu nhiên một nút lân cận và chuyển tiếp thông tin đó. Vì vậy, nó giống như chuỗi câu chuyện phiếm ngẫu nhiên trong đó bạn sẽ chọn nút gần bạn nhất và nói với anh ấy / cô ấy tất cả những gì bạn biết.

 • Chuyện phiếm về chuyện phiếm

Một khi tin đồn ngẫu nhiên xảy ra và nút giao dịch thông báo cho nút gần nhất của nó về nó, nút sẽ chuyển tiếp thông tin đó đến một trong các nút lân cận của nó theo cách tương tự. Quá trình này sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả các nút trên mạng biết về thông tin. Quá trình này là Chuyện phiếm về Chuyện phiếm vì ở đây bạn sẽ nói về một câu chuyện phiếm ngẫu nhiên trước đó.

Sẽ chỉ mất vài phút để mọi người trên mạng biết về giao dịch.

 • Cấu trúc dữ liệu duy nhất

Sổ cái ghi lại mọi chuỗi tin đồn trên mạng một cách có trật tự. Điều này nhằm đảm bảo rằng mọi người trên mạng đó đều biết về những thay đổi. Sổ cái sẽ ghi lại điểm bắt đầu đến điểm kết thúc để so sánh xem mọi nút đều biết về giao dịch.

 • Bỏ phiếu ảo

Sổ cái phân tán duy nhất này sử dụng hệ thống Bỏ phiếu ảo để xác thực từng giao dịch. Nếu 2/3 toàn bộ mạng đồng ý với giao dịch thì giao dịch đó được coi là hợp lệ. Tuy nhiên, có những yếu tố khác đang diễn ra ở đây. Bỏ phiếu ảo có thể diễn ra nhiều lần và nó sẽ tính xem có bao nhiêu nhân chứng Nổi tiếng trong số đó. Sau đó, nó sẽ bị trượt hoặc đạt điểm.

 • Nhân chứng nổi tiếng

Trong trường hợp này, mạng lưới sẽ chọn một số giao dịch và hỏi từng giao dịch xem chúng có xảy ra theo trình tự hay không? Nếu hầu hết các nhân chứng trả lời có thì sự kiện đó được gọi là Nhân chứng nổi tiếng vì hầu hết các nút đều biết về nó tương đối nhanh hơn.

Những nhân chứng này sau đó có thể được sử dụng để xác thực các giao dịch mới.

 • Mạnh mẽ nhìn thấy

Khái niệm này đảm bảo rằng xác suất đồng thuận luôn là một. Các nút có nhiều đường dẫn kết nối với nhau và nếu hai người có thể nhìn thấy người khác một cách mạnh mẽ, thì họ có thể biết người đó sẽ bỏ phiếu. Do đó, họ sẽ bỏ phiếu như nhau.

Tính năng Holochain –

 • Đại lý-Trung tâm

Một trong những đặc điểm bắt mắt nhất của sổ cái phân tán này là nó tập trung vào đại lý. Trong cấu trúc tập trung vào dữ liệu điển hình, mọi nút trên mạng buộc phải xác minh các giao dịch đơn lẻ từ hàng đợi giao dịch và thêm các giao dịch đó vào chuỗi. Tuy nhiên, trong cấu trúc này, nó càng tiếp tục thêm vào, nó càng chậm.

Tuy nhiên, trong các hệ thống lấy đại lý làm trung tâm như Holochain, bạn sẽ có thể duy trì nhật ký lịch sử của riêng mình và chia sẻ độc lập mà không có sự đồng thuận bắt buộc. Mỗi nút đều có sổ cái riêng và họ có thể tự duy trì tất cả.

 • Tiết kiệm năng lượng

Bản chất khác biệt của sổ cái làm cho hệ thống tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với các sổ cái khác. Tại sao? Bởi vì ở đây, bạn sẽ không cần bất kỳ thiết bị khai thác nào để chạy các cơ chế đồng thuận nặng nề để xác thực các giao dịch.

Vì bạn chỉ cần duy trì phiên bản sổ cái phân tán của mình, nên chỉ cần một thiết bị tối giản để lưu trữ nó. Bạn thậm chí có thể chạy Holochain từ điện thoại của mình và nó sẽ không tốn nhiều năng lượng hơn so với cách sử dụng thông thường.

Đó là lý do tại sao nó đảm bảo hiệu quả năng lượng, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền về lâu dài.

 • Sổ cái phân phối đích thực

Sổ cái phân phối thực sự có nghĩa là gì? Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ thấy tất cả các nút trên mạng mang tải của toàn bộ sổ cái trên thiết bị của chúng. Nhưng liệu điều đó có đạt được sự phân phối thực sự mà chúng ta cần?

Một trong những tính năng chính của Holochain là nó có thể đạt đến mức độ phân phối thực sự trên toàn mạng. Với tư cách là tác nhân làm trung tâm, mọi người đều chạy sổ cái của riêng họ trên thiết bị của họ và khi cần họ có thể giao tiếp với sổ cái chính bằng khóa riêng của họ. Ở đây, mọi nút hoạt động như một thực thể riêng biệt và cuối cùng tạo thành một đơn vị hoạt động hoàn toàn mới.

 • Trao quyền cho người dùng

Bằng cách sử dụng mô hình ba chiều cho kiến ​​trúc, bất kỳ nhà phát triển nào giờ đây đều có thể phát minh ra các ứng dụng phi tập trung có thể mở rộng theo nhiều cách dẫn đến các thuộc tính thực sự của công nghệ sổ cái phân tán. Nó sẽ đảm bảo mọi nút hoạt động độc lập. Họ sẽ chỉ cần đồng bộ hóa khi cần thiết và nếu người dùng khác đồng ý.

Nó có nghĩa là người dùng sẽ có toàn quyền kiểm soát các hành động và dữ liệu của họ. Không ai có thể truy cập chúng và tận dụng nó. Điều này giúp loại bỏ các kế hoạch của bên thứ ba, nơi các công ty bán thông tin cho các công ty khác để thu lợi riêng. Nó cũng thúc đẩy trao quyền lành mạnh cho người dùng.

 • Bảo mật và khả năng mở rộng

Sổ cái phân tán Holochain cung cấp mức độ bảo mật cao nhất do tính năng đặc biệt của chúng được gọi là “DNA”. Trong trường hợp có bất kỳ kẻ độc hại nào cố gắng gửi thông tin độc hại hoặc không hợp lệ đến các nút khác, anh ta sẽ phải đi qua DNA của hệ thống này. Trước khi chấp nhận bất kỳ thông tin mới nào, tất cả các nút được nhắc xác minh DNA của người gửi bằng bộ DNA của riêng họ.

Vì kẻ độc hại sẽ phải thay đổi DNA để gửi dữ liệu không hợp lệ, nó sẽ không khớp với dữ liệu hiện có và do đó sẽ bị cấm khỏi chuỗi. Các nút khác cũng sẽ nhận được cảnh báo về hành động của anh ta và sẽ vẫn thận trọng trước khi chấp nhận bất kỳ thông tin mới nào.

Ngoài ra, mạng có khả năng mở rộng cao, vì sổ cái cá nhân của mọi nút sẽ chỉ được lưu trữ trong một thời gian giới hạn. Do đó, nó sẽ tăng khả năng mở rộng. Theo cách tiếp cận lý thuyết, nếu có đủ các nút trên mạng, sổ cái phân tán này có thể xử lý các giao dịch không giới hạn.

Tính năng Tempo –

 • Mài

Đây là một phương pháp độc đáo để đảm bảo rằng các giải pháp sổ cái phân tán Tempo có thể lưu trữ mọi Atom xuất hiện trong Vũ trụ. Sổ cái được thiết kế theo cách có thể mở rộng theo chiều ngang, hỗ trợ nhiều loại thông tin bán cấu trúc và có thể cập nhật tất cả các mục.

Hãy nói chuyện với viện trưởng về quy trình sharding. Sổ cái toàn cầu trên mạng sẽ được chia nhỏ thành các tập con nhỏ hơn của sổ cái đó. Những phần nhỏ hơn này được gọi là “mảnh”. Mỗi phân đoạn đi kèm với mã nhận dạng duy nhất của riêng nó và được phân phối giữa các nút.

Sổ cái cục bộ hoạt động trên các thiết bị riêng lẻ có thể chọn lưu trữ các phân đoạn hoặc tất cả. Quy trình đảm bảo rằng mọi phân đoạn sẽ chứa tất cả Nguyên tử theo một trình tự chính xác và nó cũng sẽ xác định nút nào sẽ lấy Nguyên tử nào.

Nó giống như những mảnh ghép của một câu đố, khi được ghép lại với nhau sẽ bộc lộ một điều gì đó tự phát. Ở đây, trong trường hợp này, các mảnh ghép là các mảnh và kết quả là sổ cái phân phối toàn cầu.

 • Giao thức Gossip

Để đảm bảo mọi phân đoạn đều có thông tin cập nhật về sổ cái phân tán, Tempo DLT bắt đầu giao thức Gossip. Với giao thức này, các nút trên mạng giao tiếp với nhau và chuyển tiếp thông tin liên quan đến các phân đoạn của chúng.

Giao thức này về các thuộc tính của công nghệ sổ cái phân tán đã được chứng minh là một trong những cách hiệu quả nhất để truyền thông tin trong kiểu kiến ​​trúc này. Giao thức tin đồn tương tự như chuỗi tin đồn ngẫu nhiên của Hashgraph.

Các nút trên mạng thông tin về bất kỳ cấu hình mới nào và chuyển tiếp thông tin đến các nút khác. Các nút khác sau đó tối ưu hóa thông tin và đồng bộ hóa các phân đoạn của chúng cho phù hợp.

Quá trình này là cần thiết vì các nút sẽ cần các phân đoạn cập nhật để xác thực bất kỳ giao dịch mới nào xảy ra trên mạng. Giao thức gossip cũng có thể thông báo siêu dữ liệu về các nút khác mà chúng được kết nối trực tiếp.

 • Đồng hồ lôgic

Một trong những đặc tính tuyệt vời khác của công nghệ sổ cái phân tán là đồng hồ lôgic. Đồng hồ logic là cốt lõi của hệ thống sổ cái này. Ở đây, nó có nghĩa là một chuỗi sắp xếp thứ tự của các sự kiện tương đối trên mạng và sử dụng nút này, một nút có thể xác thực một giao dịch.

Trong sổ cái này, mỗi nút chứa một đồng hồ lôgic cục bộ, với giá trị số nguyên tăng dần sẽ đại diện cho tổng số sự kiện mà nút cụ thể đó đã chứng kiến. Họ sẽ tăng con số này lên mỗi khi họ thấy một sự kiện mới mà họ chưa từng thấy trước đây. Khi lưu trữ bất kỳ sự kiện nào, nó cũng sẽ lưu số đồng hồ logic với nó. Con số này giúp xác thực các giao dịch mới với các giao dịch trước đây.

Tuy nhiên, chỉ những Nguyên tử mới trên mạng mới được coi là một sự kiện.

Chương-5: Nền tảng DLT đáng chú ý

Blockchain:

 • Ethereum

Đây là một trong những ví dụ blockchain DLT phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Ethereum chạy trên sổ cái phân tán blockchain. Mặc dù nhiều người có thể nghĩ Ethereum tương tự như bitcoin, nhưng có rất nhiều điểm khác biệt.

Ví dụ về chuỗi khối DLT này hoạt động tốt hơn nhiều trong bất kỳ lĩnh vực nào so với bitcoin. Thay vì có các tùy chọn hạn chế, bạn sẽ có thể tạo bất kỳ loại hoạt động nào trên Ethereum. Nó chủ yếu để triển khai các ứng dụng phi tập trung. Ethereum lần đầu tiên giới thiệu Máy ảo Ethereum của riêng họ. Phần mềm này chỉ chạy trên nền tảng và sẽ cho phép các nhà phát triển chạy bất kỳ loại chương trình nào. Gần đây, Enterprise Ethereum đang nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ các công ty khác nhau.

Vì vậy, bạn có thể nghĩ nó như một khu vực phát triển cho một ứng dụng phi tập trung mới. Ngoài ra, Ethereum cũng đã giới thiệu Hợp đồng thông minh, là công cụ hoàn hảo để thanh toán tự động. Vitalik Buterin là người sáng lập ra công nghệ này.

 • Vải Hyperledger

Đây cũng là một ví dụ blockchain DLT cấp doanh nghiệp tuyệt vời khác. Hyperledger Fabric là một trong những nền tảng sổ cái phân tán blockchain nổi tiếng với thiết kế kiến ​​trúc mô-đun. Họ cung cấp các giải pháp cấp doanh nghiệp với khả năng mở rộng, tính linh hoạt, khả năng phục hồi và bảo mật cao hơn.

Ví dụ blockchain DLT này được thiết kế để hỗ trợ rất nhiều ứng dụng có thể cắm được bằng cách sử dụng các loại thành phần khác nhau. Nó cũng sẽ đáp ứng một số lượng lớn các phức tạp và phức tạp của hệ thống kinh tế điển hình.

Hyperledger Fabric không phải là một sổ cái phân phối không được phép, mà nó được phép. Vì vậy, không phải tất cả mọi người sẽ được phép trên mạng. Ở đây, họ cũng cung cấp lưu trữ nhiều định dạng dữ liệu trong sổ cái phân tán. Sử dụng chúng, bạn cũng sẽ có thể tạo các sổ cái khác nhau cho kênh cá nhân của mình; nó chủ yếu dành cho các đối thủ cạnh tranh không muốn tiết lộ giá của họ cho đối thủ cạnh tranh trung gian của họ. Linux hiện đang sao lưu công nghệ sổ cái phân tán mới này.

 • R3 Corda

Nó bắt đầu trở lại vào năm 2015, với nền tảng R3’s Corda có nguồn mở. Corda blockchain là một nền tảng sổ cái phân tán dựa trên blockchain. R3 là một trong những ví dụ về chuỗi khối DLT của tập đoàn hàng đầu thế giới, nơi một số công ty tài chính lớn nhất đã kết hợp với nhau.

Con số cho các đối tác của họ đã tăng cao trong khu vực 60+. Mặc dù nền tảng này được thiết kế hoàn toàn chỉ dành cho mục đích ngân hàng, bạn cũng có thể sử dụng nó trong các lĩnh vực khác như – chính phủ, chuỗi cung ứng, chăm sóc sức khỏe và nhiều lĩnh vực khác.

Corda cung cấp một trong những đầu ra nhanh nhất và đáng tin cậy trên thị trường.

DAG:

 • IOTA

Bạn có thể nghĩ đó là người tiên phong cho công nghệ sổ cái phân tán mới – DAG. IOTA ra đời trở lại vào năm 2016 khi blockchain DLT bắt đầu chiếm lĩnh thế giới nhưng không thể hoàn thành tất cả các yêu cầu.

Với DAG, IOTA quản lý để giải quyết một trong những vấn đề quan trọng nhất – Giao dịch vi mô. Việc trả quá nhiều tiền để được xác minh giao dịch của chúng tôi đã gây ra tác động tiêu cực đến toàn bộ công nghệ sổ cái phân tán. Tuy nhiên, IOTA đã tiết kiệm được ngày.

IOTA gọi hệ thống sổ cái phân tán DAG là mạng Tangle của họ và nó nằm trong cốt lõi của nền tảng của họ. Ngay cả khi các nút tiếp tục phát triển, sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến kế hoạch giao dịch vi mô. Với DAG DLT, có thể đạt được khả năng mở rộng cao hơn.

Các lĩnh vực IoT phần lớn sẽ được hưởng lợi từ nền tảng này và nó sẽ hoàn hảo cho một mạng IoT lớn.

Đọc thêm: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về IOTA Blockchain

 • Byteball

Có một nền tảng khác sử dụng công nghệ sổ cái phân tán DAG – Byteball. Mặc dù nền tảng DAG, IOTA cung cấp các giao dịch miễn phí nhưng không phải như vậy ở đây. Trong Byteball, bạn sẽ phải trả một khoản phí rất nhỏ. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể tận hưởng tốc độ giao dịch cực nhanh.

Trong Byteball không có nguy cơ bị tấn công 51% và bạn sẽ có thể giao dịch riêng tư. Điều gì đó mà bạn sẽ không thấy trong các nền tảng DAG khác. Để giữ cho mọi thứ hoạt động công bằng, Byteball sử dụng cơ chế xác nhận. Cơ chế này có ảnh hưởng tối cao đối với mạng. Nó cũng cung cấp rất nhiều khả năng mở rộng, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về đầu ra chậm hơn trong bất kỳ trường hợp nào.

Tìm hiểu thêm về Byteball là gì? Nền tảng DAG đầu tiên

Hashgraph:

 • Hedera Hashgraph

Với một dạng phổ biến khác của công nghệ sổ cái phân tán là Hashgraph, bạn sẽ thấy Hedera Hashgraph thống trị thị trường. Ban đầu, Swirlds thực sự nảy ra ý tưởng về Hashgraph. Tuy nhiên, họ không có bất kỳ mạng nào hoạt động dựa trên đó. Thay vào đó, Hedera Hashgraph đã mua lại công nghệ từ họ. Tìm hiểu thêm về Hashgraph và Hedera Hashgraph tại đây.

Hedera Hashgraph siêu nhẹ và chạy cực nhanh. Ngoài ra, công ty này tự hào về sự công bằng và bảo mật của họ. Các tính năng khác bao gồm tiền tệ kỹ thuật số, đơn vị lưu trữ và hợp đồng thông minh của riêng họ.

Sử dụng nền tảng này, các nhà phát triển có thể xây dựng các loại ứng dụng phi tập trung cực kỳ khác nhau, điều này sẽ vượt trội hơn DLT của blockchain một cách khá dễ dàng. Phí giao dịch cực kỳ thấp và bạn sẽ có thể thực hiện thanh toán vi mô bằng nó.

 • NOIA

Mạng Tăng tốc Internet hay NOIA là một nền tảng công nghệ sổ cái phân tán Hashgraph phổ biến khác trên thị trường. Tuy nhiên, nền tảng này khá độc đáo. Họ cung cấp CDN phân tán (Mạng phân phối nội dung) bằng cách sử dụng các nút để mang lại hiệu suất internet tốt hơn.

Với việc tích hợp công nghệ sổ cái phân tán, bạn sẽ có thể tận hưởng mọi tính năng có sẵn trên nền tảng Hedera Hashgraph. Chà, đó là vì Hashgraph DLT dựa trên công ty Hedera Hashgraph.

Ngoài ra, NOIA hoàn toàn không được phép, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tham gia mạng và sử dụng băng thông khi họ cần. Nó vẫn là một nền tảng tương đối mới dựa trên Hashgraph.

 • Mingo

Thậm chí còn tự hỏi công nghệ sổ cái phân tán sẽ như thế nào nếu chúng ta sử dụng nó trong đời sống truyền thông xã hội hàng ngày? Mingo là một ví dụ tuyệt vời về điều đó. Nó sử dụng Hashgraph DLT để xây dựng khuôn khổ của nó. Hãy nghĩ về nó như một nền tảng tổng hợp tin nhắn nơi hầu hết các ứng dụng trò chuyện phổ biến sẽ kết hợp với nhau thành một.

Theo như chúng tôi biết, tất cả các phần mềm nhắn tin không thể giao tiếp với nhau cho đến thời điểm hiện tại. Điều đó có nghĩa là bạn không thể nhắn tin cho ai đó từ Skype tới Facebook. Nhưng với nền tảng độc đáo này, giờ đây, bạn sẽ có thể làm được nhiều điều hơn thế. Nền tảng này hỗ trợ một loạt các ứng dụng phổ biến như – Twitter, Facebook, Slack, Discord, Stream, Skype và nhiều ứng dụng khác.

Nó cũng sẽ có một đồng tiền điện tử tiện ích để sao lưu mọi giao dịch mua trong ứng dụng. Các plugin khác bao gồm plugin Trò chơi hoặc chuyển vùng. Hiện tại, nó đang hoạt động trên Android; phiên bản iOS vẫn đang được xử lý. Đây có thể là cách sử dụng công nghệ sổ cái phân tán thay đổi cuộc sống mà chúng tôi đang tìm kiếm.

Holochain:

 • Holochain

Nền tảng này đã giới thiệu một loại công nghệ sổ cái phân tán hoàn toàn khác trong thế giới công nghệ. Nó sử dụng Holochain DLT, giống như tên của nó. Holochain là một nền tảng tuyệt vời, để bắt đầu. Để bảo vệ quyền của người dùng, nền tảng sổ cái phân tán này đã giới thiệu một loại kiến ​​trúc mô hình khác.

Nó sử dụng cấu trúc lưu trữ dữ liệu ba chiều, đảm bảo mọi nút trên mạng sẽ có thể duy trì dữ liệu của riêng họ. Vì vậy, không có bất kỳ rủi ro nào về việc các công ty bên thứ ba lấy cắp thông tin cá nhân của người khác.

Nền tảng chủ yếu xoay quanh thỏa thuận lấy đại lý làm trung tâm và cung cấp cho mỗi nút hệ thống sổ cái riêng của họ. Quá trình này đảm bảo tính chất phân phối thực sự mà mọi công nghệ sổ cái phân tán phải có.

Sử dụng Holochain, bạn sẽ có thể tạo các ứng dụng phi tập trung mới và cải tiến. Quản lý chuỗi cung ứng, ứng dụng chia sẻ, quản lý mối quan hệ với nhà cung cấp, chính phủ, mạng xã hội và quản lý tài nguyên là một vài trong số các trường hợp sử dụng của nền tảng mới này.

Đạt được sự đồng thuận là cực kỳ dễ dàng và phụ thuộc chủ yếu vào các nút. Bạn sẽ chỉ phải đồng bộ hóa dữ liệu trong DLT khi bạn cần. Đó là lý do tại sao nền tảng này cũng khá phù hợp với các thiết bị di động.

Tempo:

 • Radix DLT

Một người chơi tương đối mới khác đang thay đổi bối cảnh công nghệ sổ cái phân tán truyền thống là – Radix DLT. Radix DLT chạy trên công nghệ sổ cái phân tán Tempo. Thật không may, nó là cái duy nhất hiện đang chạy trên Tempo. Công ty tuyên bố cung cấp sản lượng có thể mở rộng và nhanh hơn bất kỳ DLT nào khác trên thị trường.

Cách tiếp cận hoàn toàn khác của họ cuối cùng sẽ có thể cung cấp cho người dùng khả năng khai thác từ bất kỳ loại thiết bị nào như tivi, modem hoặc thậm chí cả điện thoại di động! Mọi người đều có thể truy cập khai thác, vì vậy có thể an toàn khi nói rằng nền tảng này là công khai.

Công nghệ sổ cái phân tán tương đối hiệu quả hơn so với blockchain và DAG. Tuy nhiên, đây vẫn còn là giai đoạn chưa trưởng thành, vì vậy tốt nhất hãy chờ xem kết quả cuối cùng của DLT mới này.

Chương-6: Ứng dụng của công nghệ sổ cái phân tán

Sổ cái phân tán

 • Thương mại

Giao dịch là một trong những trường hợp sử dụng sổ cái phân tán quan trọng. DLT được biết đến nhiều nhất là sàn giao dịch tiền điện tử. Thông thường, kinh doanh buôn bán có rủi ro và phần nào liên quan đến các quyết định cảm tính. Và khi bạn phải giao dịch với các hệ thống ngân hàng điển hình, nó để lại rất nhiều thủ tục giấy tờ và do đó trở nên khá lỗi thời theo thời gian.

Chưa kể đến những kẻ chơi xấu luôn phá hoại thị trường để trục lợi. Các giải pháp sổ cái phân tán ở đây có thể cung cấp một phương pháp minh bạch để giao dịch. Không đề cập đến việc loại bỏ các công việc giấy tờ và độ tin cậy trên hệ thống ngân hàng chắc chắn sẽ giảm rất nhiều thời gian xử lý về lâu dài.

Ngoài ra, các DLT này là bằng chứng khá đầy đủ, vì vậy không ai có thể thao túng chúng theo ý họ.

Trong trường hợp này, các giải pháp sổ cái phân tán sẽ ngăn chặn các quyết định phi lý của bạn và giúp bảo toàn tài sản của bạn một cách tốt hơn. Nó cũng sẽ cung cấp một nguồn ví an toàn, nơi bạn có thể lưu trữ tất cả tài sản kỹ thuật số của mình mà không gặp bất kỳ rủi ro nào.

Đăng ký ngay:Khóa học về Blockchains dành cho Doanh nghiệp và Tài trợ Thương mại

 • Sự giải trí

Các giải pháp sổ cái phân tán thực sự có thể thay đổi bối cảnh điển hình của các ngành công nghiệp giải trí. Ngày nay, một nghệ sĩ giỏi không thực sự được lợi nhiều như vậy khi họ làm việc dưới một công ty. Nhiều nghệ sĩ kiếm tiền thông qua phát trực tuyến và quá trình này có thể khá bận rộn. Đây là một trong những trường hợp sử dụng sổ cái phân tán phổ biến.

Cùng với các giải pháp sổ cái phân tán, bất kỳ nghệ sĩ nào cũng có thể nhận được số tiền kiếm được của họ thông qua các hợp đồng thông minh mà mạng sẽ xem xét quá trình này. DLT cũng có thể đảm bảo giá trị tốt hơn cho các nghệ sĩ và giúp anh ấy kết nối với các kênh giải trí khác.

Các dự án công nghệ sổ cái phân tán cũng có thể là một yếu tố quan trọng trong việc chơi game. Ngành công nghiệp trò chơi đang phát triển đồng thời và mạng dựa trên DLT sẽ giúp người chơi đạt được trải nghiệm người dùng tốt hơn.

 • Chế tạo

Các dự án công nghệ sổ cái phân tán có thể thực sự tỏa sáng trong thế giới sản xuất. Một mạng lưới liên kết với tất cả công nhân có thể đảm bảo sản lượng lớn hơn trong một khoảng thời gian ngắn. Bạn có thể đã nhận thấy rằng các giải pháp sổ cái phân tán phù hợp với lĩnh vực sản xuất khá sâu sắc và có thể làm cho hệ thống hiệu quả nhất và thân thiện với chi phí. Đó là một trường hợp sử dụng sổ cái phân tán phổ biến khác.

Tuy nhiên, toàn bộ quá trình kết nối những người lao động này cùng với việc sản xuất vẫn chưa có trên bàn. Những gì các dự án công nghệ sổ cái phân tán có thể làm ở đây là cung cấp một hệ sinh thái để xem xét người lao động và đưa ra các quyết định hợp lý dựa trên kết quả đầu ra.

Các công ty sẽ được hưởng lợi nhiều hơn và sẽ có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Tìm hiểu thêm về các công ty sử dụng công nghệ blockchain tại đây.

 • Chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng là một phần quan trọng của ngành sản xuất. Nhiều tổ chức hiện đang đầu tư vào các thuật toán cung cấp giải pháp tốt hơn. Tuy nhiên, họ vẫn đang đấu tranh với 100% sự hài lòng của khách hàng.

Được hỗ trợ bởi các dự án công nghệ sổ cái phân tán, các tổ chức sẽ có thể quản lý mọi quy trình từ sản xuất đến vận chuyển. Quy trình hậu cần sẽ đảm bảo sự hài lòng đầy đủ của khách hàng mọi lúc. Công nghệ sổ cái phân tán sẽ có thể theo dõi nguyên liệu thô và hàng hóa xa xỉ.

Nó cũng có thể đánh giá các yêu cầu của khách hàng tốt hơn. Theo một cách nào đó, mọi thứ sẽ được sắp xếp hợp lý hơn.

Đăng ký ngay:Khóa học quản lý chuỗi cung ứng và chuỗi khối doanh nghiệp

 • An ninh mạng

Một trong những trường hợp sử dụng sổ cái phân tán tốt nhất là an ninh mạng. Bây giờ tất cả mọi người được kết nối thông qua internet. Mọi người đang hướng tới một lối sống kỹ thuật số tổng thể.

Vì vậy, an ninh mạng hiện nay là ưu tiên hàng đầu của bất kỳ công ty hay cá nhân nào. Tin tặc ngày càng trở nên lén lút và hàng tỷ tiền bị tấn công chỉ vì thiếu bảo mật.

Với sự trợ giúp của các dự án công nghệ sổ cái phân tán, giờ đây bất kỳ người nào cũng có thể cảm thấy an toàn khi chuyển vùng trên internet. Mạng gần như đã có bằng chứng hack. Và với DLT trong hỗn hợp, sẽ không có hacker nào có thể xâm nhập tường lửa của bạn. Bản thân mạng sẽ trở thành tường lửa và sẽ không cần phần mềm bổ sung để xem xét nó.

Đăng ký ngay:Khóa học Chuyên gia Bảo mật Blockchain được Chứng nhận (CBSE)

 • Chăm sóc sức khỏe

Công nghệ này có khả năng lưu trữ tất cả thông tin về bệnh nhân và các bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán tốt dựa trên thông tin đó. Nó có thể hỗ trợ các bác sĩ phân tích các triệu chứng và bắt đầu điều trị ngay lập tức. Chăm sóc sức khỏe là một trong những trường hợp sử dụng sổ cái phân tán lớn nhất. Đọc thêm về blockchain để chăm sóc sức khỏe tại đây.

Nó cũng có thể hỗ trợ các khám phá khoa học sử dụng rất nhiều dữ liệu trong một thời gian ngắn. Nó cũng có thể kết nối bệnh nhân với bác sĩ của họ thông qua các ứng dụng hỗ trợ công nghệ sổ cái phân tán. Công nghệ này cũng có khả năng bảo vệ mọi thông tin của bệnh nhân và chỉ cung cấp quyền kiểm soát duy nhất cho bệnh nhân.

 • Vận chuyển

Tất cả chúng ta đều biết cách chúng ta đang hướng tới sức mạnh thế hệ tiếp theo – “Ô tô thông minh”. Nhưng một công nghệ sổ cái phân tán sẽ có thể nâng nó lên một cấp độ hoàn toàn khác. Công nghệ không chỉ có thể giúp bạn kết nối hoàn toàn với trình điều khiển mà còn đảm bảo quá trình chống trộm. Đó là một trường hợp sử dụng sổ cái phân tán phổ biến khác.

Mọi dữ liệu trên ô tô của bạn sẽ có sẵn trên mạng. Sử dụng các dự án công nghệ sổ cái phân tán, chủ sở hữu sau đó có thể theo dõi chiếc xe rất dễ dàng chỉ bằng cách gỡ lỗi thông tin từ mạng. Nó cũng có thể xem xét các bộ phận phần cứng của chiếc xe thông minh của bạn. Điều đó sẽ không tuyệt vời sao?

Các tài xế sẽ có thể có được một giao dịch công bằng khi họ gặp gỡ khách hàng của mình. Do tác động gián đoạn đến chuỗi cung ứng, blockchain trong lĩnh vực hậu cần đang nhận được nhiều lực kéo.

 • Hợp đồng pháp lý

Sử dụng tài liệu hợp đồng với các dự án công nghệ sổ cái phân tán là một trường hợp sử dụng tuyệt vời khác. Mạng cung cấp mức độ bảo mật cao hơn để lưu trữ tất cả các tài liệu hợp đồng pháp lý về đó, chẳng hạn như di chúc, bảng sao kê ngân hàng, hóa đơn tài sản và nhiều tài liệu khác. DLT có nhiều khả năng bảo vệ nó khỏi tin tặc bên ngoài.

Một khía cạnh tuyệt vời khác là sử dụng nó để xác nhận giá trị kế thừa. Hợp đồng thông minh trên loại mạng này có thể giúp quá trình này trở nên đơn giản.

 • Dịch vụ chính phủ

Công nghệ sổ cái phân tán có thể là nền tảng thế hệ tiếp theo cho cuộc bầu cử. Bầu cử minh bạch là cần thiết, nhưng dưới quyền của con người, mọi thứ sẽ bị xáo trộn. Trong trường hợp này, các hoạt động bất hợp pháp sẽ bị dừng lại nếu mọi người sử dụng mạng công nghệ sổ cái phân tán để bỏ phiếu.

Mọi phiếu bầu sẽ được thêm vào mạng nơi nó không thể bị giả mạo và sau đó thuật toán có thể mổ xẻ chúng và thực hiện cuộc gọi. Mọi quy trình sẽ minh bạch và tất cả công dân sẽ nhận được sự công bằng khi bỏ phiếu mà họ xứng đáng.

Các hoạt động khác như phòng luật cũng sẽ được hưởng lợi từ công nghệ sổ cái phân tán. Cùng với mạng nơ-ron công nghệ sổ cái phân tán phi tập trung, sẽ không có bất kỳ phạm vi nào cho các hoạt động bất hợp pháp.

Đọc thêm: Blockchain cho chính phủ: Phi tập trung hóa cốt lõi

 • Internet of Things

Internet vạn vật thực sự chỉ ra rất nhiều thiết bị được kết nối với một mạng. Thông thường, các công ty cung cấp dịch vụ này cung cấp cho người dùng một mạng chung, nơi họ kết nối mạng của mình và chuyển tiếp thông tin hữu ích từ thiết bị này sang thiết bị khác.

Tuy nhiên, IoT chủ yếu xoay quanh một môi trường tập trung, điều này có rủi ro về lâu dài vì nó có thể dễ dàng đánh cắp thông tin cá nhân của bạn. Ở đây, công nghệ sổ cái phân tán có thể cung cấp bảo mật cho Internet of Things với hệ thống phi tập trung của nó. Đó là một trường hợp sử dụng sổ cái phân tán phổ biến khác khi blockchain và IoT song hành với nhau.

Nó cũng có thể cung cấp một hệ sinh thái tốt hơn để đối phó với các thách thức hoạt động. Sử dụng nó, mọi người có thể thoải mái kết nối thiết bị của mình với mạng và chuyển tiếp thông tin mà không phải lo lắng về các vấn đề bảo mật.

 • Thương mại điện tử

Các dự án công nghệ sổ cái phân tán và thương mại điện tử là sự kết hợp giữa thiên đường. Cả hai đều xử lý thông tin giao dịch, vì vậy có vẻ như là một sự phù hợp hoàn hảo để giới thiệu DLT làm công nghệ chính. Chủ yếu thương mại điện tử đóng một vai trò rất lớn trên thương trường; tuy nhiên, nó chủ yếu bị ảnh hưởng bởi những người chơi lớn và không thúc đẩy sự công bằng trong trò chơi.

DLT có khả năng cung cấp các lựa chọn tốt hơn cho người bán hàng giỏi và thúc đẩy sự công bằng. Nó có thể kết nối người dùng với những người bán hàng tốt hơn. Ngoài ra, việc kiểm chứng giả mạo ngành công nghiệp này sẽ làm tăng thêm sự quan tâm của những người bình thường.

 • Phương thức thanh toán toàn cầu

Đó là một trường hợp sử dụng sổ cái phân tán phổ biến khác. Công nghệ này có khả năng trở thành một hệ sinh thái thanh toán toàn cầu. Nó đã cung cấp và thực sự có thể đáp ứng nhu cầu của nhu cầu tài chính ngày càng tăng. Thanh toán toàn cầu trong một hệ thống ngân hàng điển hình đòi hỏi nhiều thời gian và nhiều người không thể gửi tiền ra nước ngoài trong những lúc cần thiết.

Ngoài ra, bạn không thể thanh toán cho mọi thứ chỉ bằng một nguồn duy nhất của hệ thống thanh toán. Để loại bỏ vấn đề này, DLT có thể trở thành cầu nối giữa người gửi và người nhận. Nó có thể cung cấp các giao dịch nhanh hơn, an toàn hơn. Phần tốt nhất là nó cũng có thể cung cấp một nguồn để bao gồm các loại tiền kỹ thuật số và chuyển đổi hoàn toàn các lĩnh vực tài chính, loại bỏ các loại tiền tệ fiat.

Chương-7: Những thách thức DLT cần phải vượt qua

 • Sự không chắc chắn của các quy định

Công nghệ sổ cái phân tán luôn giải quyết các vấn đề về quy định. Đó không phải là một cảnh hiếm gặp ở đây. Hầu hết các nền tảng sổ cái phân tán không bao gồm bất kỳ luật hoặc quy định cụ thể nào trên mạng của họ. Việc thiếu quy định hoặc quy định hạn chế này đang xâm phạm quyền của người dùng trên mạng.

Sự không chắc chắn đang làm cho DLT trở nên dễ bay hơi hơn và những người đang đầu tư vào tiền điện tử liên quan đến DLT đang trở thành nạn nhân. Chưa kể rằng các nền tảng này không thực sự trao quyền cho các nút của chúng. Vì vậy, ngay cả khi bằng cách nào đó bạn bị mất mã thông báo trên mạng do bị hack, sẽ không có bất kỳ bản sao lưu nào cho nó.

Do hoàn cảnh, công nghệ sổ cái phân tán phần lớn không thu hút được mọi người và các nhà đổi mới. Nếu công nghệ này muốn tỏa sáng, thì nó phải tích hợp bất kỳ loại quy tắc quản lý nào để bảo vệ tài sản của mọi người.

 • Bằng chứng hạn chế về tác động toàn cầu

Mặc dù DLT đang làm theo cách trên thị trường, nó vẫn thiếu một thành phần rất cần thiết – Globalizations. Đối với bất kỳ công nghệ nào để phát triển, cần phải có một cơn sốt hoặc nhu cầu trên thị trường từ những người bình thường. Làm thế nào để DLT có thể được thực hiện trên toàn cầu vẫn là một cách tiếp cận lý thuyết. Không có nhiều bằng chứng xác thực về tác động toàn cầu hiện tại.

Tuy nhiên, việc thiếu tiếp thị đang khiến công nghệ mới này nằm trong bóng tối. Mặc dù có rất nhiều người biết về công nghệ sổ cái phân tán, nhưng điều đó vẫn là chưa đủ. Nhiều quốc gia đã cấm sử dụng công nghệ này vì nó không nhất thiết phải tuân theo luật.

Ngoài ra, mọi người không hoàn toàn hiểu cơ chế đằng sau nó do thiếu hiểu biết thích hợp. Nếu công nghệ sổ cái phân tán muốn bước vào ánh đèn sân khấu của thế giới công nghệ, nó cần được chấp nhận và triển khai trên toàn cầu. Chỉ nhắm mục tiêu vào thị trường cụ thể trên thế giới không thể hứa hẹn tỷ lệ thành công 100%.

 • Sự chưa trưởng thành của công nghệ

Công nghệ sổ cái phân tán đầu tiên là blockchain và nó đã được giới thiệu thông qua Bitcoin vào năm 2009. Chà, đã lâu lắm rồi, nhưng do tính chất phức tạp của hệ thống, nhiều nhà phát triển chưa thể nắm bắt đầy đủ công nghệ.

Hơn nữa, blockchain có khá nhiều thiếu sót. Cải thiện chúng và cung cấp công nghệ tốt hơn đã là ưu tiên trong vài năm qua. Nhiều công ty đã đi được một chặng đường dài. Nhưng vì công nghệ sổ cái phân tán là một lĩnh vực rộng lớn, nhiều người đang cố gắng đưa ra một mô hình hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, việc hoàn thiện các mô hình này cần có thời gian. Ngoài ra, khi các DLT sẽ tiếp tục phát triển, nó sẽ tác động như thế nào đến mạng? Có, nhiều DLT hứa hẹn khả năng mở rộng vô hạn, tuy nhiên, đó chỉ là trên lý thuyết.

Nếu trong thực tế, mọi thứ không diễn ra như ý, thì họ sẽ phải cải thiện nó nhiều lần. Đó là lý do tại sao công nghệ sổ cái phân tán vẫn được coi là chưa trưởng thành và hầu hết mọi người đang tránh nó do tính chất này.

 • Bảo vệ dữ liệu và duy trì bảo mật

Bảo vệ dữ liệu và duy trì bảo mật là một nhược điểm lớn khác mà công nghệ sổ cái phân tán cần khắc phục. Mục đích của mọi công nghệ mới là tạo ra tác động toàn cầu. Nhưng nếu nó được tích hợp vào khía cạnh toàn cầu, sẽ có nhiều người tham gia vào mạng hơn. Tuy nhiên, việc duy trì bảo mật và bảo vệ dữ liệu trở thành một nhiệm vụ khó khăn hơn nhiều khi mạng ngày càng phát triển.

Đã có nhiều tình huống trong đó sổ cái phân tán blockchain không thể xử lý các vấn đề bảo mật. Kết quả là, đã có nhiều báo cáo về nhiều lỗ hổng. Ngoài ra, sau vụ hack DAO và những lo ngại về bảo mật blockchain, nhiều người bắt đầu tự kiềm chế hoàn toàn khỏi các hệ thống sổ cái phân tán. Vì khuôn khổ này không có bất kỳ cơ quan quản lý nào nên bảo mật là tính năng cần thiết nhất ở đây.

Vì vậy, để phát triển công nghệ này trong tương lai, DLT cần duy trì bảo mật và bảo vệ tất cả các loại dữ liệu trên mạng bằng mọi cách.

 • Khắc phục các vấn đề về quyền riêng tư

Quyền riêng tư là một mối quan tâm khác đối với người dân đại chúng. Nhiều doanh nghiệp đang né tránh việc tích hợp công nghệ sổ cái phân tán. Một lý do nổi bật nhất là hệ thống sổ cái công khai. Các công ty này cảm thấy rằng việc chia sẻ các hoạt động của họ trên sổ cái với công chúng hoặc sự cạnh tranh của họ sẽ dẫn đến sự sụp đổ của họ.

Tuy nhiên, cũng đã có sổ cái phân phối được cấp phép hoặc liên kết. Một thực tế khác là, mặc dù một số sổ cái phân tán được cấp phép, nhưng những người có quyền truy cập vào sổ cái sẽ có thể xem các giao dịch của nhau.

Bằng cách này, quyền riêng tư của cá nhân bị hủy hoại. Nhưng hiện tại, đã có một số công nghệ sổ cái phân tán tập trung nhiều hơn vào quyền và quyền riêng tư của người dùng. Nếu họ có thể sử dụng đầy đủ kế hoạch này, thì DLT chắc chắn sẽ chiếm ưu thế trong tương lai.

 • Xung đột với các phương pháp tiếp cận truyền thống

Công nghệ sổ cái phân tán không thực sự đi theo cách truyền thống. Hầu hết mọi người coi nó như một giải pháp thay thế tốt cho các hệ thống ngân hàng điển hình. Vì toàn bộ mạng là một bộ phận ghép nên rất ít khả năng xảy ra các hoạt động gian lận trên mạng.

Tuy nhiên, việc thiếu luật đang khiến hệ thống này trực tiếp đụng độ với các cách tiếp cận truyền thống. Các tổ chức chính phủ đang đặt câu hỏi về tính toàn vẹn của công nghệ. Có rất nhiều công ty công nghệ sổ cái phân tán thậm chí không có giấy phép phù hợp để tránh mọi ảnh hưởng của chính phủ.

Đó có thể là cả hai cách – Không lực lượng chính phủ nào có thể khai thác mạng, và đó sẽ là một sân chơi công bằng, mặt khác, người dân sẽ bị tước đoạt các quyền hợp pháp của họ. Toàn bộ khái niệm về DLT xung đột với các cách tiếp cận hiện có. Công nghệ cần chứng minh giá trị của nó để hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Chương-8: Tương lai của công nghệ sổ cái phân tán

Chắc hẳn bạn đang tự hỏi, tương lai của công nghệ mới này là gì? Hãy làm sáng tỏ những kết quả có thể xảy ra. Nếu công nghệ sổ cái phân tán tiếp tục phát triển như thế này, thì chúng ta có thể sẽ thấy sự tăng cường hơn nhiều về mặt tích hợp ngày nay.

Điều đó có nghĩa là đã có nhiều tổ chức cao cấp đang cố gắng triển khai công nghệ mới này và thay đổi cách thức điển hình của thế giới công nghệ. Tuy nhiên, nếu công nghệ sổ cái phân tán thực sự có thể khắc phục được những hạn chế của nó, thì toàn cầu hóa sẽ có thể.

Dữ liệu là loại dầu mới ngay bây giờ và những sổ cái này có nghĩa là cung cấp một cách tuyệt vời để thu thập chúng theo cách tuần tự. Internet đang thay đổi lối sống của chúng ta và với DLT, chúng ta sẽ có thể kiểm soát tốt hơn nó.

Các giao thức khác như phát trực tuyến, mã hóa và gửi hàng tỷ tỷ dữ liệu thông qua kênh này là kết quả chính. Rõ ràng, để chuyển đổi mọi thứ thành một hệ thống kỹ thuật số, chúng tôi cũng cần phải làm việc với tiền điện tử.

Vì vậy, sẽ sớm có một thị trường tiền điện tử phát triển. Thật an toàn khi nói rằng chúng ta cũng sẽ thấy –

 • Hệ thống chính phủ dựa trên DLT
 • Cần cho hệ thống ngân hàng tiền điện tử.
 • Hoàn toàn minh bạch trong các ngành.
 • Hệ sinh thái kết nối các chuỗi xã hội khác nhau.
 • Các giao thức bảo mật dựa trên DLT

Đây chỉ là một vài phân tích tương lai của công nghệ đang phát triển này. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ phụ thuộc vào mức độ mà công nghệ này thực sự có thể đáp ứng mọi nhu cầu của chúng ta và liệu nó có khả năng xử lý tác động toàn cầu hay không.

Bạn muốn đọc phiên bản đơn giản hơn của hướng dẫn toàn diện này? Hãy xem bài viết này – Công nghệ sổ cái phân tán: Giải thích đơn giản

Chương-9: Lời cuối cùng

Với sự phát minh ra công nghệ sổ cái phân tán, một cuộc cách mạng mới đã bắt đầu – truyền thông và thu thập thông tin. Sử dụng công nghệ này, chúng tôi có thể thu thập cả chuỗi dữ liệu tĩnh và động. Vì vậy, nó có thể là một bước tiến lớn đối với chúng tôi. Công nghệ sổ cái phân tán có thể cho phép chúng ta vượt ra khỏi hệ thống cơ sở dữ liệu điển hình và sử dụng nó trong các ứng dụng hàng ngày.

Nó sẽ không chỉ đơn thuần là thu thập thông tin mà là về cách chúng ta có thể sử dụng thông tin đó để tăng trưởng kinh tế. Một DLT lớn hơn với hiệu quả cao hơn vẫn chưa được phát minh. Rõ ràng việc làm cho công nghệ mới này trở nên hoàn hảo sẽ mất thời gian nhưng chúng ta có thể hy vọng sẽ sớm có kết quả tốt hơn.

Ai mà không thích sống trong một thế giới mà sự minh bạch chiếm ưu thế, phải không? Chúng ta hãy xem tương lai sẽ diễn ra như thế nào.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về các nguyên tắc cơ bản của công nghệ blockchain? Hãy xem khóa học blockchain miễn phí này ngay bây giờ!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me