Hướng dẫn Công nghệ Blockchain Cuối cùng: Một cuộc cách mạng để thay đổi thế giới

Công nghệ sổ cái, Blockchain, xuất hiện trên thế giới với tiềm năng thay đổi mọi thứ. Công nghệ chuỗi khối giúp tiết kiệm rất nhiều tiền, không cần lưu trữ nhiều hồ sơ và thay đổi phần CNTT theo một cách hoàn toàn khác.

Tiền điện tử dựa trên hệ thống sổ cái này. Một trong những thứ được thổi phồng là bitcoin, hiện đang chiếm lĩnh khá nhiều trên toàn thế giới. Nếu bạn chỉ là người mới bắt đầu về công nghệ này và tò mò về toàn bộ mặt tiền của blockchain, thì bạn đã đến đúng nơi.

Tôi sẽ nói về tất cả những gì cần biết về công nghệ blockchain. Vì vậy, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này sẽ đề cập đến những gì trên blockchain.

Contents

Mục lục

Chương 1: Công nghệ Blockchain là gì?
Chương 2: Các loại Blockchain khác nhau
Chương-3: Các thế hệ khác nhau của công nghệ chuỗi khối
Chương-4: Ngăn xếp công nghệ chuỗi khối
Chương-5: 10 tình huống trong cuộc sống thực: Công nghệ chuỗi khối sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn như thế nào?
Chương-6: 6 Nền tảng Blockchain hàng đầu mà bạn nên biết
Chương-7: Ví dụ về các ứng dụng Blockchain phi tập trung
Chương-8: Các loại khác nhau của các Giao thức đồng thuận trên Blockchain
Chương-9: Tương lai của chuỗi khối
Lời kết

Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu vào chủ đề chính, chúng ta sẽ?

 

Chương 1: Công nghệ Blockchain là gì?

Blockchain là một công nghệ mang tính cách mạng khác có thể thay đổi cách thức của Internet giống như phần mềm nguồn mở đã làm. Cũng giống như chúng, blockchain sẽ mất một khoảng thời gian để hạ nhiệt và có giá hợp lý để mọi người sử dụng trong sự phát triển hiện đại.

Có thể mất nhiều năm để đạt được tiềm năng thực sự nằm trong đó. Vì blockchain là một hệ thống sổ cái P2P phân tán, bất kỳ ai cũng có thể xem các mục nhập của người dùng khác, nhưng chắc chắn không ai có thể thay đổi nó.

Nó làm tăng mức độ minh bạch cao hơn trong toàn bộ hệ thống.

Tuy nhiên, không có khả năng tiếp quản mạng cơ sở dữ liệu tập trung truyền thống mà các Chính phủ sử dụng; thay vào đó nó có thể cấu trúc một hệ thống mới trong các doanh nghiệp toàn cầu.

 

Với công nghệ mới được giới thiệu mỗi năm, chúng ta đang trên đà chứng kiến ​​một kỷ nguyên mới.

Bạn chỉ có thể cập nhật blockchain bằng thuật toán đồng thuận. Vì vậy, khi một tập hợp thông tin mới được tải lên hệ thống, không ai có thể thay đổi nó. Blockchain sẽ chứa thông tin chính xác và đáng tin cậy trên sổ cái.

 

Nói một cách đơn giản, bạn chỉ có thể viết nó một lần và sau đó nó không thể bị thay đổi. Đó không phải là một công nghệ đơn lẻ, mà là một loại hệ thống kiến ​​trúc khác cho phép người dùng thực hiện các giao dịch theo cách khác nhau. Bạn có nghĩ rằng blockchain chỉ dành cho hình nộm? Tại sao bạn không tìm hiểu.

Tìm hiểu về ai đã phát minh ra chuỗi khối từ đây!

Công nghệ Blockchain có thể làm gì?

Mạng có thể kết nối với người dùng và thực hiện các giao dịch trực tiếp giữa họ. Dấu thời gian và sổ cái được duy trì tự động bởi hệ thống. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không cần bất kỳ số liệu chính thức nào của bên thứ ba trong hệ thống.

Tuy nhiên, tất cả những người sử dụng công nghệ blockchain đều là quản trị viên. Bạn cũng có thể sử dụng các hợp đồng thông minh trên công nghệ blockchain. Vì mạng sử dụng các thuật toán đồng thuận, bạn có thể nhanh chóng tạo một dự án với các điều kiện nhất định.

Vì vậy, sau khi tất cả chúng được hoàn thành phù hợp, mọi thành viên của dự án sẽ được phân bổ công bằng cho khoản thanh toán của họ. Điều này loại bỏ ưu tiên hoặc ưu tiên trong trường hợp làm việc theo nhóm.

Một ví dụ tuyệt vời sẽ là thị trường bất động sản. Nếu các điều kiện nhất định không được đáp ứng trong giao dịch, thì giao dịch sẽ không bao giờ xảy ra. Thông thường, trong blockchain, người dùng sử dụng mạng lưới tiền tệ được chỉ định rất riêng để thanh toán dưới dạng tiền mã thông báo.

 

Giải thích về Công nghệ Blockchain: Nó hoạt động như thế nào?

Bây giờ, hãy nói về cách nó hoạt động. Nhưng trước tiên, hãy xem một số tính năng quan trọng của toàn bộ hệ thống.

 1. Blockchain sẽ lưu giữ điểm số của tất cả các loại trao đổi dữ liệu. Đây được gọi là hệ thống sổ cái và các trao đổi dữ liệu được gọi là “giao dịch”. Sau khi xác minh, mọi giao dịch sẽ được cộng vào sổ cái dưới dạng một khối.
 2. Nó sử dụng một loại mạng phân tán khác để đảm bảo rằng mọi giao dịch đều ở điểm giữa các nút P2P.
 3. Sau khi một khối được thêm vào và xác minh, không ai có thể thay đổi thông tin của khối đó.

Quá trình

Blockchain đảm bảo tính bảo mật trong mạng này bằng cách sử dụng khái niệm ‘Khóa’. Nếu bạn sử dụng một bộ khóa được mã hóa, bạn sẽ nhận được một nhận dạng duy nhất mà không ai có thể phá vỡ. Bạn sẽ nhận được khóa riêng tư và khóa công khai, sử dụng sự kết hợp này, bạn sẽ có được một danh tính duy nhất.

Những người khác sẽ sử dụng khóa công khai của bạn để tìm bạn trên mạng. Với sự trợ giúp của khóa cá nhân, bạn sẽ có thể ký bất kỳ hành động nào hoặc ủy quyền các giao dịch được liên kết với khóa công khai của bạn.

Nếu bạn nghĩ về tiền điện tử, thì khóa công khai sẽ được sử dụng làm địa chỉ ví của bạn và bạn sẽ sử dụng khóa riêng tư để rút, gửi hoặc mua tiền kỹ thuật số. Đó là lý do tại sao bạn cần giữ khóa này an toàn.

Nếu ai đó có được khóa cá nhân của bạn, thì họ có thể truy cập vào tất cả các tài sản kỹ thuật số của bạn và sử dụng sai mục đích.

Vì vậy, mỗi khi bạn gửi một nội dung nào đó qua mạng, bạn sẽ cho phép nó. Nó có thể giống như “Todd đang gửi Jamie 2 BTC”, điều này sẽ bao gồm khóa công khai của Jamie để xác định vị trí của anh ấy và khóa công khai và riêng tư của Todd để mã hóa giao dịch.

Sau giao dịch, các nút hệ thống sẽ xác minh nó và nó sẽ được thêm vào sổ cái với sự trợ giúp của id và khung thời gian duy nhất.

Tóm lại, mọi giao dịch sẽ có các tính năng giống nhau, khóa công khai, chữ ký số, ID duy nhất và dấu thời gian.

Nhưng làm thế nào để họ đảm bảo rằng bạn hoàn toàn ẩn danh?

Chà, các khóa công khai không có bất kỳ chuỗi nào có thể nhận biết được, bạn sẽ không đặt tên của mình ở đó. Nó sẽ bao gồm các chữ cái và số ngẫu nhiên. Đó là lý do tại sao không ai có thể truy tìm lại bạn hoặc ngược lại.

Bạn cũng sẽ có thể tạo nhiều từ khóa như bạn muốn và tìm ra các cặp khóa mới trong quá trình này.

 

Công nghệ Blockchain an toàn như thế nào?

Không có hệ thống nào là ‘không thể kiểm tra được’ trên internet. Nhưng blockchain đảm bảo rằng nó là một trong những blockchain được bảo mật nhất cho đến nay. Nhiều trang trại công nghiệp đã xác minh tuyên bố này bao gồm cả Northwest Passage Ventures.

Nó không hoạt động giống như các phương tiện truyền thống như ngân hàng, vì vậy để hack nó, bạn phải hack tất cả máy tính đang sử dụng nó. Quá trình này hoàn toàn phức tạp và đó là lý do tại sao nó được coi là cực kỳ an toàn.

Để tính toán tất cả các tài nguyên, tin tặc phải đối mặt với nhiều thách thức, vì số lượng máy tính khổng lồ.

Cũng giống như bất kỳ công nghệ nào khác, blockchain còn một chặng đường dài phía trước. Tuy nhiên, nếu chúng ta so sánh Blockchain Vs Nền tảng tập trung, blockchain chắc chắn sẽ chiến thắng.

 

Chương 2: Các loại Blockchain khác nhau

 • 2.1- Blockchains công khai

Chà, có nhiều loại công nghệ blockchain khác nhau mà bạn có thể sử dụng. Một trong số đó là blockchain công khai. Cái tên cho bạn biết mọi thứ. Một mạng lưới blockchain như vậy hoàn toàn mở cho tất cả mọi người. Không ai cần bất kỳ sự cho phép nào để tham gia vào chuỗi khối công cộng hoặc truy vấn về nó. Bất kỳ quy trình giao dịch nào thông qua loại blockchain này đều được xác thực cho tất cả.

Mọi người có toàn quyền tải xuống mã và chạy bất kỳ nút công khai nào trên thiết bị của riêng họ. Bất kỳ ai thậm chí có thể kiểm tra trạng thái hiện tại của họ và cũng có thể quyết định thêm bất kỳ khối nào vào chuỗi.

Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng tham gia mạng lưới mà không do dự và phần hấp dẫn nhất là họ không cần bất kỳ loại quyền xác thực nào từ bất kỳ ai. Những đặc điểm như vậy thu hút nhiều người hơn trở thành một phần của công nghệ blockchain được giải thích là công khai.

 

Hệ thống hoặc máy chủ không yêu cầu bất kỳ bảo trì nào. Đó là lý do tại sao các ứng dụng phi tập trung không tốn quá nhiều chi phí để tạo và chạy chúng.

Một trong những mạng lưới blockchain hàng đầu là Bitcoin. Ethereum, Dash, Dogecoin, Litecoin, Monero cũng là các mạng blockchain công cộng khác nhau. Tất cả các mạng blockchain này đều có quyền truy cập cho bất kỳ ai tham gia với tư cách là người tham gia, sử dụng mã của họ và cũng có thể gửi bất kỳ giao dịch nào hoặc thậm chí đọc chúng.

 • 2.2- Blockchains liên kết

Một công nghệ blockchain khác là blockchain liên kết. Nó còn được gọi là Consortium Blockchains. Nó đối lập với mạng blockchain công cộng. Đó là bởi vì mọi người không có quyền truy cập vào sổ cái và bất kỳ loại quy trình xác minh giao dịch nào. Mọi người không có quyền đọc blockchain này.

Một nhóm các nhà lãnh đạo điều hành các Blockchains Liên bang. Đó là lý do chính đằng sau cái tên của blockchain này. Tính riêng tư của giao dịch tốt hơn trong hệ thống này. Họ xử lý nó một cách cẩn thận. Thậm chí, khả năng mở rộng của chúng còn cao hơn so với công khai.

Nhóm các nhà lãnh đạo của nó kiểm soát tất cả các quá trình đồng thuận của nó. Nó cực kỳ nhanh chóng. Nói chung, các lĩnh vực ngân hàng sử dụng các blockchain Liên kết, hoặc bạn có thể nói các blockchains Consortium.

Với mạng lưới blockchain này, không ai có quyền tham gia và tham gia vào hệ thống mà không có bất kỳ sự cho phép nào. Bạn sẽ cần sự cho phép thích hợp trước khi tham gia vào bất kỳ quá trình nào của mạng này.

Liên kết, còn được gọi là Consortium blockchain thay thế các hệ thống kế thừa. Nó giúp loại bỏ sự dư thừa dữ liệu. Nó làm cho mọi người trực tiếp xử lý các tài liệu. Không có cơ chế tuân thủ bán kỳ. Chi phí giao dịch cũng ít hơn trong mạng blockchain liên kết.

B3i (Bảo hiểm), R3 (Ngân hàng), Corda, EWF (Năng lượng); đây là một số blockchains của Liên bang hoặc Consortium.

 • 2.3- Blockchains riêng tư

Trong một số trường hợp, bạn có thể nói rằng sự khác biệt chính giữa blockchain riêng tư và liên kết là ngoại trừ một nhóm tổ chức, chỉ có một tổ chức duy nhất kiểm soát quá trình của mạng blockchain riêng tư.

Thông thường, mọi người không có quyền truy cập vào mạng blockchain như kiểm toán và quản lý cơ sở dữ liệu. Các công ty cá nhân có thể có được quyền truy cập với sự cho phép và quy trình thích hợp. Họ sẽ có thể truy cập trong xác minh giao dịch trong nội bộ. Nhưng có những trường hợp công chúng có thể có cơ hội kiểm tra.

Trong một số trường hợp, công nghệ Blockchain riêng đối lập với công khai. Đó là một hệ thống tập trung. Với các blockchain riêng tư, nguy cơ phá vỡ bảo mật tăng lên.

 

Chi phí giao dịch thấp hơn với mạng blockchain riêng tư. Họ thay đổi các hệ thống kế thừa. Xử lý tài liệu đơn giản hơn với mạng blockchain này. Multichain, MONAX là hai mạng blockchain riêng tư.

Kiểm tra thêm: Blockchain riêng tư và công khai: Cái nào tốt hơn?

Chương 3: Blockchain For Dummies: Các thế hệ khác nhau của công nghệ Blockchain

Cho đến nay, công nghệ blockchain xuất hiện trước mắt chúng ta dưới dạng các phiên bản khác nhau, mỗi phiên bản đều có các nâng cấp cụ thể và các tính năng mới.

Hãy xem chúng là gì, chúng ta sẽ?

 

3.1- Công nghệ Blockchain thế hệ 1

Để hiểu rõ hơn về thế hệ đầu tiên, bạn sẽ phải xem xét kỹ hơn công nghệ của Bitcoin. Bitcoin là lần đầu tiên giới thiệu công nghệ mới này, vì vậy mọi tính năng của mạng đó được tính là thế hệ đầu tiên.

Với sự trợ giúp của công nghệ blockchain, bitcoin đã thu hút sự chú ý của mọi người ngay từ đầu. Blockchain thế hệ đầu tiên này có một chính sách cố định mà không ai có thể thay đổi.

Bạn sẽ chỉ khai thác được 21 triệu bitcoin và một khi đạt đến ngưỡng sẽ không ai có thể khai thác hoặc chạm tay vào chúng trừ khi họ mua nó.

Chính sách này cũng bao gồm việc người dùng chỉ có thể chi tiêu bitcoin của mình một lần. Sau giao dịch của họ, họ sẽ không thể chạm tay vào những thứ đó nữa.

Làm thế nào họ đạt được điều to lớn như vậy?

Chà, họ đã làm điều đó bằng cách sử dụng công nghệ blockchain thế hệ thứ nhất. Thông thường, trên các hệ thống tập trung sử dụng tiền fiat không kết nối với các sổ cái riêng tư khác. Đây là lý do tại sao họ thiếu giao tiếp.

Hãy để tôi làm rõ nó bằng cách sử dụng một ví dụ.

Alice làm phục vụ bàn và một ngày cô nhận được 300 đô la tiền boa. Sau đó, cô ấy lấy số tiền đó và gửi vào Ngân hàng X. Ngân hàng X cập nhật sổ cái của họ cho phù hợp. Trên đường về, cô nhớ mua một ít tạp hóa. Thật không may, lựa chọn rút tiền duy nhất là Ngân hàng Y gần nhất.

Tuy nhiên, Ngân hàng Y đã không cập nhật sổ cái của họ và vì vậy, cô ấy phải quay lại Ngân hàng A.

Chà, điều này có thể không phải luôn luôn xảy ra nhưng những điều như thế này vẫn xảy ra và đó là một trong những điểm yếu của hệ thống. Bạn cũng sẽ phải tin tưởng ngân hàng cho tiền của mình một cách mù quáng. Nếu ai đó hack nó và thay đổi sổ cái, bạn chắc chắn sẽ mất tiền của mình.

 

 • 3.1.1- Cái này khác như thế nào

Blockchain cập nhật sổ cái của tất cả những người tham gia và làm cho nó trở thành quy trình phi tập trung hoàn toàn. Vì vậy, thay vì chỉ ghi dữ liệu trong một nút, nó cũng sẽ được đăng nhập vào sổ cái của mọi người.

Vì vậy, chỉ giả mạo một nút sẽ không đủ để lấy tiền của bạn.

Tại sao?

Vâng, hãy nghĩ về bản thân và bạn bè của bạn như những điểm mấu chốt. Mỗi lần giao dịch đều giúp các bạn gặp gỡ và chia sẻ thông tin chi tiết của giao dịch. Sau khi chia sẻ và nhận được tất cả thông tin chính xác, bạn sẽ cập nhật thông tin đó vào sổ tay của mình và ghi lại các khoản thanh toán.

Sau khi ghi lại, bạn và bạn bè sẽ so sánh xem tất cả các bạn có cùng kết quả không.

Nếu kết quả giống nhau, thì bạn sẽ đăng nhập trên trang để đảm bảo không ai có thể thay đổi nó. Điều tương tự cũng xảy ra giữa tất cả các nút. Vì vậy, bạn thấy nó không dễ bị hack.

 

 • 3.1.2- Các lợi ích của các ứng dụng Blockchain thế hệ 1 là gì?

Chà, có rất nhiều lợi ích của loại blockchain thế hệ đầu tiên này. Chúng ta hãy xem xét từng cái một.

 1. Không ai bị thua lỗ vì mất một nút duy nhất. Dữ liệu cũng sẽ được lưu trữ trong mọi nút khác.
 2. Nếu ai đó cố gắng hack nó hoặc giả mạo hồ sơ, quá trình này sẽ hiển nhiên quá nhiều. Nếu chỉ có chín sổ cái khác mà hacker phải đột nhập và cài đặt một sổ cái trông tương tự trên hệ thống, thì đó có thể là một miếng bánh.

Nhưng hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra khi có 2 nghìn hoặc hàng triệu người sử dụng sổ cái. Các phiên này cũng được làm mới sau mỗi 10 phút, vì vậy gần như không thể hack được.

 1. Bạn sẽ không phải tin tưởng vào bất kỳ bên nào một cách mù quáng. Mọi giao dịch đều được tự động xác nhận và ký bởi mỗi thành viên.

Công nghệ blockchain thế hệ đầu tiên là một trong những cuộc cách mạng của thế giới kỹ thuật số. Đây là gốc rễ của mọi loại tiền điện tử khác và các phiên bản mới nhất của công nghệ blockchain.

3.2- Công nghệ Blockchain thế hệ thứ 2

Ethereum là nền tảng của công nghệ blockchain thế hệ thứ hai. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn hệ thống này để hiểu rõ hơn về hệ thống. Ethereum thường được ghép nối với bitcoin. Nó giới thiệu một tính năng mới được gọi là “Hợp đồng thông minh” và bạn có thể gửi tiền bằng tiền tệ Ether của họ.

 

 • 3.2.1- Hợp đồng thông minh: Giải thích về công nghệ chuỗi khối

Hợp đồng thông minh là một dự án được mã hóa được tải lên mạng. Sau khi thực hiện tất cả các hợp đồng, nó sẽ tự động được cập nhật trên sổ cái.

Bạn có thể coi nó như một phiên bản mã hóa của tình huống “Nếu-Thì”. Các hợp đồng có các yêu cầu cụ thể, và sau khi hoàn thành, dự án sẽ kết thúc. Điều này đảm bảo tính minh bạch hoàn toàn vì không ai có thể giả mạo dữ liệu.

Ngoài ra, tất cả mọi người sẽ nhận được phần thanh toán công bằng và không ai bị bỏ rơi. Hãy để tôi cho bạn một ví dụ để làm rõ vấn đề hơn nữa.

 

 • 3.2.2- Kịch bản mua sắm trực tuyến

Hãy tưởng tượng bạn muốn mua một thứ gì đó trực tuyến từ một nhà cung cấp. Bạn sẽ phải thanh toán trước cho anh ấy và sau đó sản phẩm sẽ được chuyển đến tay bạn trong vòng ba ngày tới. Tuy nhiên, chỉ sau khi nhà cung cấp nhận được tiền.

Có nhiều vấn đề với hệ thống này.

Trước hết, không có sự tin tưởng giữa bạn và nhà cung cấp, vì bạn không biết họ từ đâu đó trước đây.

Trước hết, nhà cung cấp sẽ yêu cầu tiền trước, vì bạn cũng có thể không trả tiền cho họ sau khi nhận được sản phẩm.

Cuối cùng, công ty vận chuyển bằng cách nào đó làm mất sản phẩm và bạn đánh giá không tốt cho Nhà bán hàng.

Tất cả những vấn đề này đều được giải quyết dễ dàng ngay sau khi sử dụng hợp đồng thông minh.

Hợp đồng sẽ tự động được thanh toán khi việc giao hàng được xác nhận. Không có bên nào phải tin tưởng nhau một cách mù quáng; quá trình trở nên thực sự minh bạch. Công ty vận chuyển sẽ liên hệ với nhà cung cấp nếu họ làm mất hoặc làm hỏng sản phẩm. Bạn cũng sẽ nhận được thông báo về tình hình.

Mọi phần của quy trình này không cần bất kỳ ủy quyền trung tâm nào. Bạn sẽ không phải điền vào bất kỳ giấy tờ nào hoặc trả thêm phí cho sản phẩm. Tất cả những gì bạn cần làm hoặc nhà cung cấp cần làm là tạo hợp đồng thông minh trên mạng blockchain.

Công nghệ blockchain thế hệ thứ hai được giải thích bổ sung một tính năng mới cho toàn bộ tình hình tiền tệ kỹ thuật số. Vì vậy, bây giờ nó cũng có thể được sử dụng không chỉ là một công cụ tiền tệ.

 

3.3- Công nghệ Blockchain thế hệ thứ 3

Thế hệ thứ ba bổ sung thêm một lớp hiệu quả cho toàn bộ mạng. Chỉ lấy Apple và hệ điều hành Android làm ví dụ. Cả hai đều có một bộ mã khác nhau cho các ứng dụng của họ.

Vì vậy, một ứng dụng Android sẽ không chạy trên iOS của Apple và ngược lại. Nếu bạn muốn chạy ứng dụng chính xác trên Apple, bạn sẽ cần viết mã ứng dụng đó bằng Swift.

Bản gốc phản ứng thực sự đã giải quyết được vấn đề này. Nó cho phép bất kỳ ai viết mã bất kỳ ứng dụng nào cho cả hai. Cấu trúc này là những gì thế hệ thứ ba giới thiệu. Ethereum là một nền tảng tuyệt vời, nhưng nó thiếu tính linh hoạt.

Mọi bản dựng ứng dụng phi tập trung trên Ethereum chỉ chạy trên EVM (Máy ảo Ethereum) của họ. Vì vậy, nếu bạn muốn nó chuyển sang một nền tảng khác, chẳng hạn như Lisk, bạn sẽ phải thay đổi mã.

Thế hệ thứ ba cho phép sự linh hoạt trong việc trao đổi các nền tảng và sử dụng ứng dụng blockchain trên bất kỳ mạng nào.

Có rất nhiều ví dụ cho điều đó. Hãy xem một số trong số chúng dưới đây.

 • 3.3.1- Qtum

Đó là một nền tảng khá thú vị. Nó hiện đang chạy trên Máy ảo Qtum của họ. VM này là một dạng EVM đã được sửa đổi. Phần tốt nhất về hệ thống này là có Lớp Tóm tắt Tài khoản (AAL). Lớp khác nhau này sẽ cho phép bạn thêm bất kỳ hợp đồng thông minh nào từ nền tảng khác mà không gặp bất kỳ phức tạp nào.

Bạn có thể tích hợp bất kỳ hợp đồng thông minh nào trên mạng; thật dễ dàng.

 • 3.3.2- Ripple

Ripple là một công nghệ blockchain thế hệ thứ ba khác. Nó sẽ cho phép bạn giao dịch trong hệ thống sổ cái khác nhau. Vì vậy, bạn sẽ có thể thương lượng giữa các hệ thống thanh toán riêng tư và cá nhân và với các hệ thống thanh toán truyền thống.

Giao thức Interceder của họ cho phép họ thực hiện chiến lược này. Vì vậy, bạn có thể nghĩ về nó như một liên kết giữa các nền tảng blockchain khác nhau.

 • 3.3.3- IOTA

IOTA loại bỏ các giao dịch vi mô kém chất lượng. Âm lượng cực kỳ thấp trong các thế hệ trước. Tuy nhiên, IOTA đảm bảo giao dịch siêu nhanh và khối lượng lớn mỗi giây. Bạn sẽ phải trả một khoản phí nhất định cho mọi giao dịch.

Họ làm nó như thế nào?

Chà, họ bó chúng lại thành các khối và chúng được xác minh bởi tất cả các thợ đào. IOTA sử dụng một công nghệ mới được gọi là ‘Tangle’, nơi mọi khối trên mạng đều được kiểm tra bởi chính nó.

Mô hình này đã thu được một lượng lớn nhu cầu từ nhiều ngành và cuối cùng nó làm tăng khả năng mở rộng.

 

Hack chuỗi khối

Lấy cắp một chuỗi khối là cực kỳ khó khăn nhưng không phải là “không thể.” Có lẽ một ví dụ tuyệt vời sẽ là DAO. DAO bị hack khỏi Ethereum 70 triệu đô la do trục trặc hệ thống. Tin tặc bằng cách nào đó đã lừa mạng và lấy được 70 triệu đô la vào tài khoản của anh ta / cô ta.

Tuy nhiên, không có nhiều ví dụ về trường hợp này. Nếu công nghệ blockchain có một số loại vòng lặp, thì người ta có thể tận dụng lợi thế của nó. Nếu không, hệ thống là bằng chứng đầy đủ.

Cho đến ngày nay, một số chuyên gia nghi ngờ động cơ đằng sau công nghệ mới này, nhưng họ cũng cho rằng việc làm cho nó dễ dàng truy cập như vậy có thể được coi là một món quà. Chà, nó chắc chắn cần được đánh giá cao hơn nữa thì nó mới thực sự nhận được.

Một số người thậm chí nghi ngờ tiềm năng đầy đủ của họ ngay cả với tất cả các tính năng.

 

Chương 4: Ngăn xếp công nghệ chuỗi khối

Chuỗi khối chứa các lớp khác nhau. Hãy xem các lớp từ bên dưới:

 • 4.1- Tầng Internet: Giới thiệu về Web3

Lớp này là gốc của toàn bộ ngăn xếp. Đó là sự kết hợp của tất cả các mạng như thiết bị IoT, điện thoại thông minh, máy tính, v.v. Tất cả đều dựa trên Internet Protocol Suite. Lớp này xác định cách thông tin sẽ được truyền, giải quyết, tạo nhịp độ, v.v..

Phiên bản đầu tiên của Internet được gọi là Phiên bản Web 1 hoặc World Wide Web (WWW), được giới thiệu vào năm 1989. Nó sử dụng IoI (Internet of Information). Nó xác định một khuôn khổ cụ thể và các URL cho các tài nguyên khác.

Sau hơn mười năm, công nghệ này đã có một lần nâng cấp khác và nó trở thành phiên bản Web 2. Phiên bản này bắt đầu sử dụng Internet of Interactive, chủ yếu được sử dụng trên các phương tiện truyền thông xã hội và các trang web thương mại điện tử.

Với phiên bản mới này, kết nối Pear to Pear đã phát triển hơn theo thời gian và nhiều nhóm lớn đóng vai trò là phương tiện cho việc đó.

Tổ chức này thu lợi bằng cách sử dụng quảng cáo hoặc các tài nguyên đăng ký khác.

Sự phổ biến mới này đã cho ra đời phiên bản web mới nhất 3. Hầu hết mọi người coi đây là Internet Giá trị hoặc Web. Công nghệ chuỗi khối là một trong những công cụ khởi tạo quan trọng của bản nâng cấp mới này. Bắt đầu với bitcoin và dần tiến vào các thị trường hàng đầu.

Vì thế, Blockchain có phải là internet mới không?

Công nghệ tương tự này có thể thay thế phương tiện truyền thông xã hội hoặc các ứng dụng chia sẻ chuyến đi. Rốt cuộc, nó thực sự có thể làm cho web trở thành một nơi phi tập trung.

Đọc thêm: Blockchain và Internet: Sẽ có một Internet mới?

 

 • 4.2- Lớp giao thức chuỗi khối

Lớp hoạt động tương tự như bất kỳ mạng blockchain nào khác. Các nút sẽ thực thi các giao thức, thêm dữ liệu trên sổ cái và đảm bảo các giao dịch minh bạch.

Giao thức giới thiệu một hệ thống sổ cái mở, đáng tin cậy và được chia sẻ. Giao thức cung cấp đủ lượng phản hồi cho người dùng.

 

 • 4.3- Lớp ứng dụng

Mạng bitcoin là biên giới của nhiều công nghệ blockchain khác. Tuy nhiên, nó đã làm tăng số lượng ngã ba. Lớp ứng dụng của hệ thống bao gồm bất kỳ tính năng nào khác bên ngoài tiền điện tử đơn giản.

Các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung nằm trong lớp này. Lớp cho phép phát triển các ứng dụng phi tập trung hoạt động ngoài thuật toán đồng thuận.

Các hợp đồng thông minh có thể cung cấp các mục đích sử dụng phức tạp hơn. Các mã thông báo hoàn toàn quan trọng đối với mạng và đối với sự phát triển của chính các dApp.

 

 • 4.4- Lớp trải nghiệm người dùng (UX)

Lớp này cho phép truy cập vào toàn bộ mạng và các ứng dụng blockchain khác nhau. Nó là lớp lót phía trước của toàn bộ ngăn xếp.

 

Chương 5: 10 tình huống trong cuộc sống thực: Công nghệ chuỗi khối sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống hàng ngày của bạn?

 • 5.1- Internet vạn vật (IoT)

Từ này phổ biến trong lĩnh vực tiền điện tử – Internet of Things (IoT). Nhưng nó là gì? Hãy nghĩ đến tất cả các thiết bị có khả năng kết nối internet. Nó có thể là tủ lạnh, trợ lý gia đình của bạn, thậm chí có thể là TV thông minh của bạn. Khái niệm cơ bản là – bất kể “thứ” là gì, nếu nó có thể kết nối với internet, nó nằm trong câu lạc bộ IoT.

Nói chung, các thiết bị gia dụng thông minh được coi là các thực thể của Internet of Things. Mỗi dấu chấm kết nối với web là một tài sản lớn cho mạng công nghệ. Điểm hay nhất của công nghệ này là tiết kiệm năng lượng. Tiền điện tử thường tiêu tốn một lượng lớn để tạo ra. IoT có thể giúp tiết kiệm rất nhiều năng lượng điện.

 

 • 5.2- Chăm sóc sức khỏe chuỗi khối

Một trong những tính năng độc đáo của công nghệ blockchain là tất cả dữ liệu đều được mã hóa. Nó không bao giờ vi phạm quyền riêng tư cá nhân. Đó là một vũ khí tuyệt vời để chống lại vi phạm dữ liệu và các tội phạm ảo khác. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng công nghệ này có thể mang lại nhiều lợi ích cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Blockchain có thể mã hóa tất cả dữ liệu người dùng và chỉ giữ an toàn cho những người cụ thể. Tất cả các tài liệu như dữ liệu phẫu thuật có thể được mã hóa và giữ bí mật.

Vì vậy, không nghi ngờ gì nữa, chăm sóc sức khỏe có thể là một lĩnh vực rộng lớn có thể thu được lợi ích tối đa từ công nghệ.

 

 • 5.3- Thanh toán cho các nhà môi giới chéo trở nên dễ dàng: Nói lời tạm biệt với các tranh chấp dàn xếp

Gửi và nhận tiền từ nước ngoài luôn là một vấn đề phức tạp. Trước hết, không phải mọi phương thức thanh toán đều khả dụng ở mọi quốc gia. Hầu hết mọi tiểu bang đều có một con mắt quản lý duy trì quá trình tổng thể. Thứ hai, mất khoảng 4-5 ngày để giao dịch tiền từ bang này sang bang khác.

Vài việc đã được hoàn thành! Chúng ta đang nói về rất nhiều tiền. Khoảng 150 nghìn tỷ đô la đã được giao dịch từ quốc gia này sang quốc gia khác chỉ trong năm 2015. Tuy nhiên, quá trình này rất phức tạp, không rõ ràng và đáng nghi ngờ. Blockchain có thể là một cứu cánh trong trường hợp này.

Bạn chỉ có thể tạm biệt thời gian chờ đợi phiền phức. Phần tốt nhất là gì? Không ai sẽ nhìn vào tiền của bạn như những con kền kền rình rập những bữa tiệc của nó!

Thanh toán xuyên biên giới giờ đây chỉ là một cú nhấp chuột với công nghệ này. Hơn nữa, có phạm vi rửa tiền và các tội phạm liên quan khác. Chắc chắn sẽ có ít tranh chấp hơn và cuộc sống của những người hỗ trợ gia đình từ nước ngoài sẽ dễ dàng hơn nhiều.

 

 • 5.4- Bỏ phiếu điện tử: Không chỉ là chuyện hoang đường!

Bầu cử là một trong những quyền dân sự cơ bản của mọi công dân. Nhưng sự xấu xa đã làm cho mọi thứ trở nên khắc nghiệt hoặc sự trung thực và trong sáng. Quá trình này có thể nhận được rất nhiều sự trợ giúp từ công nghệ blockchain. Có hai lý do chính để hỗ trợ hệ thống bỏ phiếu điện tử – ẩn danh và bảo mật.

Mọi người luôn nghi ngờ một hệ thống như vậy. Và nó khá hợp lý. Các bên cạnh tranh có thể cảm thấy rằng một cuộc bầu cử đang trở nên gian lận. Nhưng cuộc bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ và cuộc bầu cử năm 2014 của Đan Mạch đã đưa ra câu trả lời chắc chắn cho những người nghi ngờ.

Công nghệ ngày càng trở nên đáng tin cậy hơn và dần dần được mọi người và các chính trị gia trên toàn thế giới chấp nhận. Phải thừa nhận rằng sẽ mất một thời gian trước khi tất cả mọi người và mọi nhà lãnh đạo chính phủ có thể nhận ra lợi ích.

 

 • 5.5- Bảo mật kỹ thuật số nâng cao

Tội phạm mạng hiện là một mối đe dọa lớn đối với các chính phủ và các công ty lớn. Theo các báo cáo khác nhau, ngành công nghiệp an ninh mạng trị giá ít nhất 18 tỷ đô la hàng năm. Distil Networks đã xuất bản một tuyên bố liên quan đến vấn đề này và nó đã khiến rất nhiều chuyên gia công nghệ phải suy nghĩ lại về vấn đề này.

Khi chúng ta thấy những gã khổng lồ công nghệ nổi tiếng như Facebook bị lừa bởi tội phạm mạng, niềm tin của chúng ta bắt đầu vỡ vụn. Ai biết được liệu các công ty quảng cáo có mua dữ liệu cá nhân của bạn hay không. Rất cần sự minh bạch. Nếu không, bạn không là gì khác ngoài sản phẩm của thế giới doanh nghiệp.

Bạn có thể nói blockchains những anh hùng không có mũ. Công nghệ này càng mạnh mẽ. Dữ liệu của bạn có thể an toàn (gần như không thể theo dõi) và quyền riêng tư của bạn sẽ dễ dàng được duy trì.

 

 • 5.6- Xe của bạn ngày càng thông minh hơn

Ăn cắp xe là một loại tội phạm phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Mất một tài sản lớn như vậy đối với bọn trộm là một vấn đề rất đau buồn. Nhưng điều đáng mừng là chiếc xe của bạn ngày càng thông minh hơn! Giờ đây, rất nhiều mẫu xe ô tô mới có thể được mở khóa bằng điện thoại thông minh. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tin tặc có thể hack mật khẩu và đánh cắp xe của bạn thậm chí còn dễ dàng hơn.

Đây là lúc blockchain xuất hiện. Blockchain cung cấp một cách bảo mật và mật mã hơn để quản lý và xử lý dữ liệu. Vì vậy, chúng ta có thể dễ dàng cho rằng những chiếc ô tô thông minh sẽ càng được bảo mật hơn với sự tiếp xúc kỳ diệu của công nghệ. Tất cả đều ca ngợi sổ cái blockchain hùng mạnh!

 

 • 5.7- Đi du lịch dễ dàng

Bạn có điều gì cho cuộc sống du mục không? Có thể bạn thích lang thang và không chịu ổn định. Tâm trí con người chắc chắn là một kẻ thích phiêu lưu. Nhưng trong khi đi du lịch, bạn sẽ phải đối mặt với một kịch bản điển hình – tiền. Mỗi quốc gia có các loại tiền tệ khác nhau.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có một chiếc ví đa năng nhanh chóng, an toàn và duy trì tài khoản là thời gian thực? Cuộc sống du hành của bạn sẽ cảm ơn bạn vì loại phương pháp dễ dàng như vậy. Chà, với blockchain, bạn có thể dễ dàng có được hương vị của cuộc sống như vậy.

 

 • 5.8- Kẻ giết người cướp biển!

Vi phạm bản quyền luôn là một kẻ giết người trong ngành, đặc biệt là trong lĩnh vực giải trí. Ví dụ: với các định dạng kỹ thuật số của âm nhạc và chia sẻ, đó là một thách thức đáng kể để thiết lập nó như một ngành công nghiệp có lợi nhuận.

Chúng tôi đã chứng kiến ​​nhiều nhạc sĩ và nghệ sĩ không thể tỏa sáng vì vi phạm bản quyền. Với công nghệ blockchain, âm nhạc một lần nữa có thể là một tài sản kỹ thuật số không khan hiếm.

Các nhạc sĩ có thể nhận được tiền bản quyền xứng đáng của họ và thiết lập lại ngành công nghiệp ở hình thức vững chắc trước đây. Nó sẽ bày tỏ lòng kính trọng đối với các nghệ sĩ, nhạc sĩ và nhà làm phim.

 

 • 5.9- Quy định được thực hiện dễ dàng

Tham nhũng trú ngụ bên trong tâm hồn mỗi con người. Dù chính quyền và chính quyền có nghiêm minh đến đâu, thì tham nhũng vẫn tìm được đường vào! Với sổ cái mở và công khai, chúng ta có thể chấm dứt rửa tiền và các tội phạm tài chính khác.

Nó sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả của các cơ quan chức năng chống rửa tiền. Các vòng tội ác sẽ giáng một đòn lớn, và chúng ta có thể ngăn chặn tội ác độc ác và các vòng tội ác liên quan.

 

 • 5.10- Chia sẻ đi xe được ủng hộ

Với sự phổ biến của Uber, Lyft và nhiều công ty chia sẻ xe khác, chúng tôi cho rằng ngành này sẽ còn phát triển hơn nữa. Đã có nhiều thương hiệu địa phương khác nhau thống trị các đường phố dọc theo các nhà lãnh đạo thị trường toàn cầu.

Công nghệ chuỗi khối có thể mở ra khả năng chia sẻ chuyến đi 2.0. Lựa chọn như vậy sẽ hoàn toàn bỏ qua sự tồn tại của người đàn ông trung gian. Nếu vậy, các chuyến đi sẽ trở nên rẻ hơn và hợp lý hơn. Chà, giá đã phải chăng rồi, nhưng giá cũng sẽ giảm nhiều hơn.

Blockchain cũng đang thiết lập nền tảng của nó ở khía cạnh trò chơi.

 

Một khả năng xảy ra cho tình huống cho vay tiền

Cho vay tiền là một khái niệm đã xuất hiện từ buổi bình minh của các xã hội công dân. Nguyên tắc cơ bản là bạn phải nhận tiền cho người cho vay, và bạn sẽ trả lại số tiền ban đầu cộng với tiền lãi mà cả hai bên đã thỏa thuận về điều này.

Nhưng cuộc đời không thể đoán trước được. Bạn có thể trở thành nạn nhân của bất kỳ loại tai nạn nào. Nếu vậy, bạn sẽ không trả được tiền. Vì vậy, những người không đếm được trở thành nạn nhân của phá sản. Họ mất tài sản quý giá của họ. Một số người thậm chí mất đi mọi thứ thuộc về cuối cùng, thậm chí cả ngôi nhà của họ.

Làm thế nào blockchain có thể giúp được những trường hợp như vậy? Trong công nghệ blockchain, bạn sẽ không phải trả thêm lãi suất đó. Nhưng bằng cách nào? Chà, bạn không cần ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khác để giao dịch bằng cách sử dụng blockchain. Vì vậy, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền.

 

Tại sao Công nghệ Blockchain là một Công nghệ Tốt hơn?

Blockchain là giải pháp của thời đại này. Nó thậm chí có thể thay đổi cách chúng ta duy trì cuộc sống tài chính của mình. Chà, nó ảnh hưởng đến rất nhiều ngành công nghiệp. Bốn điểm mạnh chính giúp công nghệ nổi bật trong đám đông –

 • Được phân phối
 • Đáng tin cậy
 • Bất biến
 • Phi tập trung

 

1- Phân tán

Điểm khác biệt đầu tiên với mô hình hiện tại là nó có các máy chủ tập trung và các trung tâm dữ liệu rộng lớn. Vì vậy, nếu một trung tâm dữ liệu như vậy bị lỗi hoặc bị tấn công, tất cả dữ liệu quý giá của bạn có thể bị mất. Nó thậm chí sẽ đánh dấu cái chết trên vô số trang web.

Một công nghệ blockchain được phân phối. Thay vì có một máy chủ tập trung, mạng được phân phối. Bản sao của sổ cái được lan truyền cho tất cả người dùng và tất cả các nút. Vì vậy, mọi người đều có quyền như nhau đối với hệ thống. Ngay cả các IoT cũng có thể là thành viên của mạng blockchain.

Hơn nữa, nó thực tế không thể kiểm tra được. Tin tặc và những kẻ tấn công mạng sẽ phải đánh sập toàn bộ mạng lưới tất cả các nút của người dùng. Nhiệm vụ không có gì là bất khả thi.

 

2- Không tin cậy

Tin tưởng là một từ lớn! Trong một giao dịch kỹ thuật số, hai bên kết nối để giao dịch. Nhưng hai bên này không có sự tin tưởng lẫn nhau đối với nhau. Vì vậy, đó là lý do tại sao công nghệ này thường được gọi là công nghệ không tin cậy. Vì vậy, làm thế nào để họ hành động bình thường? Chà, họ phải tuân theo một thuật toán đồng thuận chung sẽ xác minh mọi giao dịch và lưu trữ nó vào một sổ cái chung.

Hơn nữa, mọi người có thể xem tất cả các giao dịch được thực hiện. Và nếu bất kỳ giao dịch nào vi phạm thuật toán đồng thuận này, thì chính giao dịch đó sẽ bị vi phạm. Vì vậy, ngay cả khi các bên không tin tưởng nhau, điều đó cũng không thành vấn đề. Hệ thống được thiết kế để đảm bảo an toàn và sự tin tưởng chung giữa những người sử dụng.

 

3- Bất biến

Bạn sẽ thấy rất khó để hoàn tác một giao dịch đã được chia sẻ trên mạng để xác minh. Theo thời gian, quá trình khôi phục và hoàn tác trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, theo nghĩa đó, công nghệ có thể nói là bất biến.

Đó là điều tốt và điều xấu cùng một lúc. Nếu bạn là một người làm việc tự do, một khi khách hàng gửi cho bạn khoản thanh toán, họ không thể lấy lại. Đồng thời, nếu bạn gửi nhầm tiền cho ai đó, bạn sẽ gần như không thể lấy lại được..

Một tính năng như vậy làm cho công nghệ trở nên mạnh mẽ và bền vững hơn và đáng tin cậy hơn đối với người dùng.

 

4- Phân cấp

Đã quá lâu kể từ khi chính phủ và các ngân hàng giam giữ bạn và chơi độc quyền với bạn. Các chính quyền trung ương này làm gì? Họ lấy một phần trăm tiền hoặc tài sản của bạn để xác minh rằng bạn sở hữu tài sản cụ thể đó.

Được phân cấp làm cho công nghệ blockchain trở nên hấp dẫn hơn đối với đám đông. Nó làm cho Robin Hood bé nhỏ bên trong tất cả chúng ta cổ vũ.

Có nhiều mặt tích cực của việc phân quyền. Không ai có thể hạ gục toàn bộ mạng lưới; không bên thứ ba nào có thể xem xét chi tiêu cá nhân của bạn. Vì vậy, nếu bạn đưa người trung gian ra khỏi mọi tình huống, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền. Số tiền quý giá khó kiếm được sẽ luôn thuộc về bạn chỉ khi bạn sử dụng mạng blockchain.

 

Blockchain vẫn chưa trưởng thành?

Có phải blockchain chỉ dành cho hình nộm không? Chà, công nghệ blockchain còn rất nhiều chỗ để phát triển. Công nghệ đã được mười năm tuổi. Satoshi Nakamoto, nhà phát minh bí ẩn, đã đưa khái niệm này ra mắt công chúng vào năm 2008. Vì vậy, khá dễ dàng để đoán rằng sẽ có rất nhiều lỗ hổng của mạng lưới blockchain. Một số điều quan trọng như sau:

 • Tiêu thụ điện năng
 • Chi phí mạng cao hơn
 • Biến thể kích thước khối
 • Chuyên môn hóa thị trường
 • Hợp đồng thông minh bất biến

 

1- Tiêu thụ điện năng

Chạy thuật toán đồng thuận thực sự là một nhiệm vụ khó khăn đối với các bộ xử lý. PoW hoàn toàn phụ thuộc vào sức mạnh xử lý thô của các nút. Đáng buồn thay, nếu không sử dụng nhiều năng lượng xử lý và năng lượng điện, bạn không thể khai thác đủ số xu. Hơn nữa, toàn bộ bản sao của hệ thống tổng thể được lưu trữ cho tất cả các thành viên trong mạng. Có dữ liệu trong tất cả các nút có thể khiến bạn nghĩ rằng nó tiêu thụ bao nhiêu dữ liệu.

Tin tốt là hầu hết các tên tuổi lớn trong ngành đều đang nỗ lực để làm cho quá trình này ít tiêu tốn điện năng hơn và ít lãng phí hơn.

 

2- Chi phí mạng cao hơn

Một blockchain bao gồm các nút. Nhưng một số hệ sinh thái blockchain có số lượng nút hạn chế. Nếu tổng số người dùng vượt quá số nút, toàn bộ mạng có thể sụp đổ. Những kịch bản như vậy làm nảy sinh hai vấn đề lớn –

 • Chi phí cao hơn
 • Tốc độ giao dịch chậm hơn

Sớm hơn có thể có phần giới thiệu về các nút khuyến khích. Do đó, có một khả năng đáng kể trong việc tạo ra một hệ thống đẳng cấp kỹ thuật số mới hoàn toàn chống lại hệ tư tưởng cơ bản của chính công nghệ.

 

3- Biến thể kích thước khối

Các khối có thể chứa nhiều loại dữ liệu khác nhau. Chứa dữ liệu lớn như vậy có thể yêu cầu các khối “lớn hơn”. Các khối lớn hơn này chống lại hai loại mối đe dọa.

 • Việc tạo ra các sổ cái nhỏ hơn sẽ gây hại cho tính bất biến và thuật toán đồng thuận.
 • Mạng tập trung hơn là mạng phân tán.

Không có điều kiện nào trong số những điều kiện này là mong muốn vì nó thay đổi bản chất rất hấp dẫn của công nghệ mà mọi người đều mong muốn.

 

4- Chuyên môn hóa thị trường

Công nghệ blockchain chỉ mới bắt đầu phát triển. Một trong những lý do chính khiến mọi người sợ hãi là do sự biến động và có quá nhiều blockchain trên thị trường. Bạn nên chọn blockchain nào và thậm chí bạn nên đầu tư vào loại tiền điện tử nào.

Thị trường đầu cơ quá nhiều. Ví dụ: Bitcoin đã đạt đến giá trị đơn vị là 20.000 đô la, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ luôn duy trì giá trị cao nhất. Giá có thể giảm xuống bất cứ lúc nào. Hoặc có thể một số loại tiền tệ khác hoạt động đặc biệt tốt. Không có ai điều gì sẽ xảy ra để làm cho cảnh trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

Vì vậy, có phải blockchain chỉ dành cho hình nộm? Chà, điều này có thể khiến bạn nghĩ rằng.

Thêm vào đó, nó sẽ ảnh hưởng đến huyết áp của bạn!

 

5- Hợp đồng thông minh bất biến

Hợp đồng thông minh là hợp đồng giữa hai cá nhân có thời hạn và điều kiện tuyệt đối. Khi các điều kiện này được đáp ứng, giao dịch sẽ tự xác thực. Ethereum lần đầu tiên giới thiệu các hợp đồng thông minh.

Một đặc điểm quan trọng của các hợp đồng thông minh như vậy là chúng không thay đổi được. Có nghĩa là, một khi bạn đã thực hiện thỏa thuận với các điều kiện để thực hiện trở nên không thể thay đổi. Các tin tặc có thể sử dụng chính tính năng này để tấn công chúng tôi. Một lần nữa, nếu họ có thể bẻ khóa mã để tạo ra các hợp đồng như vậy, thảm họa sẽ xảy ra sau.

 

Chương 6: 6 Nền tảng Blockchain hàng đầu mà bạn nên biết

 • 6.1- Ethereum

Tín dụng hình ảnh: Trang web Ethereum

Ethereum, nền tảng blockchain thay đổi cuộc chơi là một điều kỳ diệu của một người Canada gốc Nga 22 tuổi. Tên anh ấy là Vitalik Buterin. Bạn có thể gọi chúng là hệ sinh thái blockchain sáng tạo nhất.

Điều gì làm cho Ethereum nổi bật? Chà, Ethereum đã giới thiệu Hợp đồng thông minh, dApps và DAO. Có những tính năng độc đáo như vậy đã làm cho hệ thống trở nên hấp dẫn đối với người dùng bình thường. Có lẽ đó là lý do tại sao họ có số lượng trường hợp sử dụng đáng kể nhất. Họ thậm chí còn có một cộng đồng hỗ trợ trực tuyến thân thiện và hữu ích, tập trung vào các bản cập nhật sản phẩm thường xuyên và hỗ trợ người dùng.

Nó hiện có thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc cũ hơn trong hệ thống của họ. Nhưng Ethereum đang có kế hoạch áp dụng thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần được cập nhật để thay thế.

 

 • 6.2- Vải Hyperledger

Tín dụng hình ảnh: Trang web Hyperledger

Linux, nền tảng mã nguồn mở nổi tiếng thế giới đang ủng hộ Hyperledger. Họ nhằm mục đích tạo và phục vụ các khuôn khổ sổ cái cấp ngành. Họ đã hợp tác với các doanh nghiệp lớn đến từ nhiều ngành khác nhau như hôn phu, ngân hàng, chuỗi cung ứng, công ty sản xuất và IoT, v.v..

Hyperledger là một trong những khuôn khổ blockchain tốt nhất hiện có. Nó hoàn toàn phù hợp với các giải pháp doanh nghiệp. Blockchain sẽ cho phép bạn bắt đầu ngay lập tức và với sự trợ giúp của giao thức đồng thuận của họ.

Gần đây, họ cũng đã thông báo rằng họ sẽ tung ra một phiên bản mới hơn của Hyperledger Fabric.

 

 • 6.3- R3 Corda

Tín dụng hình ảnh: Trang web Corda R3

R3 là một tổ chức tài chính quan trọng mang tính cách mạng khác đã tạo ra một nền tảng sổ cái phân tán mã nguồn mở được gọi là Corda. Không có mã thông báo hoặc tiền điện tử tích hợp sẵn cho Corda và nó là một loại blockchain cho phép.

Tại sao?

Chà, nó sẽ hạn chế bất kỳ người nào không đáp ứng với các giao thức blockchain. Vì vậy, nếu bạn chỉ được gắn một cách rõ ràng vào mạng, bạn sẽ không có quyền truy cập vào một số phần.

 

 • 6.4- Ripple

Ripple là một trong những ứng dụng thú vị cho đến nay. RippleNet của họ nhằm mục đích liên kết mọi ngân hàng và phương thức thanh toán hoặc cung cấp ở một nơi. Phí giao dịch do Ripple cung cấp bên cạnh miễn phí.

Đồng tiền kỹ thuật số của họ được gọi là “Ripples hoặc XRP” và chúng đã trở thành một trong những loại tiền phổ biến nhất ngay sau Bitcoin và Ethereum. XRP có khả năng mở rộng và nhanh hơn so với các loại tiền điện tử khác.

Tín dụng hình ảnh: Trang web Ripple Net

 • 6.5- EOS

EOS mới xuất hiện trên thị trường và đã tạo được ấn tượng lớn trên thị trường. Mọi người đang cường điệu về nó. Chà, chủ yếu có ba lý do đằng sau nó – khả năng mở rộng, tính linh hoạt và khả năng sử dụng.

Bạn có thể nói rằng nó không có tất cả các sai sót lớn mà Bitcoin hiện đang có. Chỉ có thời gian mới có thể biết EOS đi bao xa khi đối thủ đang ở đỉnh cao nhất.

 

 • 6.6- NEO

NEO mới sinh đã gia nhập thị trường với một tiếng nổ! Nó thay đổi toàn bộ kịch bản với khả năng xử lý giao dịch mỗi giây rất lớn của họ. Trong khi các blockchain như Bitcoin có thể xử lý 6-7 giao dịch mỗi giây, NEO có thể xử lý 10.000 hoạt động mỗi giây.

Hơn nữa, NEO đã thách thức con quái vật – Ethereum. NEO là tất cả mọi thứ của Ethereum nhưng trẻ hơn, thông minh hơn và nhanh hơn.

 

Chương 7: Ví dụ về các ứng dụng Blockchain phi tập trung

Bây giờ bạn đã biết cách bạn có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung dựa trên các nền tảng khác nhau, hãy cùng xem một số mô hình để hiểu thêm về quy trình.

Thông thường, có ba loại ứng dụng phi tập trung hiện nay. Họ đang:

Loại I: DApp này có mạng lưới blockchain rất riêng của nó.

Loại-II: Ứng dụng phi tập trung này chạy trên mạng blockchain loại I dApp. Họ cũng sử dụng các giao thức khác để sử dụng hệ thống mã thông báo của riêng họ.

Loại-III: DApp này sử dụng một số giao thức của dApps Loại II và sau đó sử dụng các giao thức riêng của chúng để phát hành mã thông báo.

Bây giờ chúng ta hãy xem một vài ví dụ của họ.

 • 7.1- Augur

Augur là một dApp loại II. Đó là một ứng dụng độc đáo. Nó sử dụng một mạng lưới phân quyền cùng với các dự đoán thị trường tài chính để tạo ra dự báo hợp lý và mạnh mẽ về thị trường.

Tuy nhiên, các dự đoán không chỉ giới hạn ở thị trường tài chính.

Tín dụng hình ảnh: Augur Blog

 • 7.2- Golem

Golem sử dụng một trong những thị trường lớn nhất trên thế giới, sức mạnh tính toán. Nó có nghĩa là nó là một siêu máy tính mà bạn có thể truy cập bất cứ lúc nào. Nếu bạn chưa sử dụng sức mạnh tính toán, hãy sử dụng nó trên mạng.

Như một phần thưởng, bạn sẽ nhận được những người dùng khác mua sức mạnh tính toán của bạn từ siêu máy tính.

Bạn sẽ phải mua sức mạnh bằng cách sử dụng mã thông báo của chính họ. Vì vậy, bạn sẽ nhận được Mã thông báo mạng Golem bất cứ khi nào ai đó mua quyền lực của bạn.

Đó là một cách tuyệt vời để đầu tư vào công nghệ blockchain.

Golem là một ví dụ khác về dApp Loại II.

 • 7.3- Aragon

Aragon là một trong số ít nền tảng quản lý phi tập trung cung cấp giá trị cho các tổ chức nổi bật. Dự án được xây dựng trên nền tảng Ethereum. Mục đích duy nhất là phá vỡ mọi ranh giới và thúc đẩy một hệ thống tổ chức có cấu trúc để giúp bạn.

Aragon muốn giúp các nhà phát triển dễ dàng tạo ra các Tổ chức tự trị phi tập trung mới. Đó là lý do tại sao nó bao gồm rất nhiều thứ như quản lý mã thông báo, trọng tài, phân công vai trò, v.v..

Aragon cũng là một ví dụ về dApp Loại II.

 • 7.4- Sia

Sia hoạt động với dung lượng ổ cứng chưa sử dụng trên khắp thế giới. Với điều này, họ đã thiết lập nền tảng dựa trên các blockchain và đảm bảo một hệ thống lưu trữ duy nhất. Nền tảng đã sử dụng những không gian trống đó làm bộ nhớ đám mây.

Chúng cũng rẻ đến khó tin. Vì vậy, nếu bạn có một số ổ cứng khả dụng, thì bạn có thể cho mượn dung lượng đó bằng cách sử dụng Sia. Bạn cũng có thể mua bộ lưu trữ nếu sắp hết nhiên liệu.

Đó là một dApp Loại I.

 • 7.5- Mạng an toàn

Mạng An toàn chịu trách nhiệm về giao tiếp ngang hàng an toàn hơn. Nó sử dụng công nghệ blockchain và từ SAFE có nghĩa là Quyền truy cập an toàn cho mọi người. Bạn có thể sử dụng nền tảng của họ để tham gia vào một mạng an toàn và sau đó chia sẻ sức mạnh tính toán với người khác.

Họ nhằm mục đích bảo vệ người dùng của họ khỏi các cơ quan quản lý tập trung như chính phủ, tội phạm, ngân hàng, v.v..

Đó là một dApp Loại III.

 

Chương 8: Các loại giao thức đồng thuận Blockchain khác nhau

Mọi công nghệ blockchain đều khác nhau. Tất cả đều sử dụng các thuật toán đồng thuận khác nhau để làm cho nền tảng của họ tốt hơn nền tảng khác.

Vì vậy, chúng có tầm quan trọng thiết yếu trong mạng.

 • 8.1- Proof-Of-Work (PoW)

Đây là lần đầu tiên được giới thiệu với thế giới, đó là lý do tại sao nó rất phổ biến so với các giao thức đồng thuận khác.

Trong phần này, khi người dùng bắt đầu giao dịch, “thợ đào” hoặc siêu máy tính sẽ cố gắng giải quyết một vấn đề hoặc câu đố.

Điều này cho phép họ thêm các khối vào toàn bộ mạng. Như một phần thưởng cho việc làm việc, họ nhận được một khoản phí giao dịch nhỏ và một tỷ lệ phần trăm mã thông báo blockchain.

Tuy nhiên, nó có một số nhược điểm.

Lãng phí năng lượng:

Các thợ mỏ lãng phí rất nhiều năng lượng để giải các câu đố. Họ để máy tính của họ hoạt động trong một thời gian dài và sau đó tăng mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu.

Dễ bị tổn thương:

Mặc dù đây là một trong những cách phổ biến, nhưng nó vẫn dễ bị tin tặc tấn công. Hệ thống đã cũ và cần nâng cấp các giao thức.

Ethereum ban đầu sử dụng PoW, nhưng tính đến năm 2018, nó đã chuyển sang Proof-Of-Stake.

 • 8.2- Proof – Of-Stake (PoS)

Giao thức này được thiết kế để khắc phục những hạn chế của PoW, thực tế là tiêu thụ năng lượng. Hợp đồng cũng được thiết kế cho các blockchain công khai giống như PoW.

Điều này không khai thác các đồng tiền mới mà khuyến khích người dùng tiêu tiền của họ vào các đồng tiền này. Họ chi tiêu càng nhiều, họ càng có nhiều cơ hội trở thành Người xác thực. Với điều này, họ có thể tham gia vào việc tạo ra khối.

Tuy nhiên, có một sự thay đổi, trình xác thực được chọn ngẫu nhiên.

Hạn chế chính của chúng là chúng dễ bị tấn công như PoW. Nếu chúng ta so sánh PoW Vs. PoS, chúng ta chắc chắn sẽ gặp khó khăn.

 

 • 8.3- Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS)

Chúng tương tự như bằng chứng cổ phần, nhưng có một sự thay đổi! Người dùng có nhiều xu hơn sẽ được bỏ phiếu và bầu chọn Nhân chứng. Vì vậy, sự khác biệt duy nhất là quan điểm dân chủ về toàn bộ tình hình.

Nếu bạn tham gia vào hệ thống bỏ phiếu này, bạn sẽ nhận được điểm thưởng. Đó là cách tốt nhất để bạn sử dụng tiền điện tử.

 • 8.4- Bằng chứng cổ phần đã cho thuê (LPoS)

Waves đã phát triển hệ thống POS này. Với điều này, bạn sẽ có thể tạo các mã thông báo tùy chỉnh và sử dụng nó trong trang trại của mình. Mục đích là cung cấp bảo mật hơn hệ thống PoS. Cái tên “Cho thuê” xuất hiện vì bản chất của các khoản đầu tư. Bạn có thể cho mạng lưới thuê đồng xu của mình và sau đó nhận điểm thưởng.

 • 8.5- Bằng chứng về thời gian đã trôi qua (PoET)

PoET tương tự như PoW. Sự khác biệt là nó tập trung nhiều hơn vào điện năng tiêu thụ. Tuy nhiên, nó cần thiết bị phần cứng đặc biệt để chạy tự do.

 • 8.6- Khả năng chịu lỗi Byzantine thực tế (PBFT)

Một trong những nền tảng hàng đầu hiện đang sử dụng PBFT. Byzantine đã sử dụng một trình tự cụ thể để giữ cho người dùng rouge không bị ảnh hưởng. Hoàn toàn bình thường khi có một vài người dùng tàn phá bất kỳ nền tảng blockchain nào. Tốt hơn là được an toàn đúng không.

 

Giải thích về công nghệ chuỗi khối: Các thuật toán đồng thuận khác

Đây là những cái chính. Bây giờ, hãy xem các thuật toán khác đang hoạt động như thế nào.

 • 1- Chứng minh hoạt động: Đó là một hệ thống giao thức kết hợp. Nó sử dụng cả PoS và PoW để đảm bảo điểm thưởng đến đúng hạn. Khi giải một câu đố, họ sẽ sử dụng PoW, sau đó là tất cả về PoS.
 • 2- Bằng chứng về tầm quan trọng: NEM đã phát triển cái này. Họ muốn tạo ra một giao thức cũng sẽ thưởng dựa trên hoạt động mạng không chỉ các giao dịch. Điều này có nghĩa là những người dùng thường xuyên gửi và nhận các giao dịch sẽ được thanh toán cho.
 • 3- Bằng chứng về năng lực: Sử dụng giao thức này, bạn có thể tận dụng dung lượng hoặc không gian lưu trữ của ổ cứng. Bạn càng có nhiều bộ nhớ, bạn càng có thể khai thác nhiều khối và sau đó nhận được phần thưởng.
 • 4- Proof-of-Burn: Đốt tiền của bạn và nhận phần thưởng. Đây là một điều khá kỳ quặc. Bất kỳ người dùng nào gửi lại tiền vào ví của họ mà họ không thể lấy lại được sẽ nhận được phần thưởng dựa trên số tiền.

 

Những ngành nào có thể sử dụng công nghệ này?

Bạn có thể đang nghĩ nơi công nghệ blockchain được sử dụng. Về cơ bản, nó được sử dụng trong một số ngành như chăm sóc sức khỏe, vận chuyển, năng lượng và Fintech. Bạn cũng có thể nói rằng các ngành công nghiệp này đang sử dụng chúng như một phương tiện để trao đổi tín chỉ carbon.

 • Blockchain trong vận chuyển

Trong ngành vận tải biển, đối với các chuyến hàng, người kiểm tra cập bến và người nhận hàng phải ký gửi nhiều lần trước khi giao hàng. Tất cả chỉ là một thủ tục giấy tờ truyền thống. Sau này, với hệ thống điện tử kỹ thuật số, quá trình ký chữ ký cũng mất rất nhiều thời gian..

Cuối cùng, Maersk, nhà điều hành vận chuyển container lớn nhất trên thế giới, đã cố gắng hiện đại hóa toàn bộ quy trình hạ cánh của lô hàng và làm cho nó thoải mái hơn nhiều.

Vào tháng 3 năm 2017, nó đã tiết lộ rằng họ đang sử dụng một sổ cái dựa trên công nghệ blockchain để số hóa chuỗi cung ứng. Do đó, nó có thể xử lý các thủ tục giấy tờ khổng lồ bằng kỹ thuật số và lô hàng trở nên dễ tiếp cận hơn.

Maersk hiện đang làm việc trên một nền tảng vận chuyển dựa trên blockchain điện tử mới cùng với IBM. Có những kỳ vọng về công nghệ blockchain điện tử mới.

Sổ cái blockchain chứa toàn bộ dữ liệu của lô hàng bao gồm trạng thái của hàng hóa, vận đơn, chứng từ hải quan và tất cả các thông tin khác về lô hàng. Một người có thể xem tất cả dữ liệu và kiến ​​thức về tải nếu họ là thành viên của chuỗi cung ứng vận chuyển.

Nhưng các thành viên sẽ không thể thay đổi, chỉnh sửa hoặc xóa bất kỳ dữ liệu nào khỏi hồ sơ. Thậm chí họ không thể thêm bất kỳ ai trên mạng mà không có bất kỳ thỏa thuận hoặc quy trình thích hợp nào. Toàn bộ hệ thống dữ liệu là một hệ thống hồ sơ không thể thay đổi. Về cơ bản, blockchain là một công nghệ kết nối toàn bộ thế giới.

 

 • Trong FinTech

Tính năng tuyệt vời chính của công nghệ blockchain là giao dịch tài chính. Bạn có thể giao dịch hiệu quả trong thời gian rất ngắn và không bị gián đoạn bởi bất kỳ người thứ ba hoặc bên thứ ba nào. Không cần bất kỳ sự hỗ trợ của chính phủ hoặc ngân hàng cho quá trình giao dịch. Do đó, bạn không cần phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào.

Vì vậy, không có gì hiển nhiên rằng các ứng dụng blockchain đang thống trị công nghệ tài chính! Nó thực sự đang làm như vậy. Nó cũng giúp loại bỏ thời gian và chi phí giao dịch. Thậm chí người ta có thể nhanh chóng kiểm tra các mục nhập blockchain và trạng thái giao dịch mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Đó là một đóng góp to lớn cho thế giới fintech.

Một báo cáo về blockchain cho thấy nó có thể giảm trung bình khoảng 30% chi phí cơ sở hạ tầng cho một số ngân hàng đầu tư lớn nhất. Họ có thể tiết kiệm một số tiền đáng kể hàng năm bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.

Trong trường hợp giao dịch qua biên giới, có thể mất một vài ngày để thanh toán và các quá trình xử lý khác. Có rất nhiều quy trình cho việc giải phóng mặt bằng, giải quyết và thanh toán trong khi giao dịch qua biên giới. Có rất nhiều quy trình giao tiếp. Mặc dù tất cả chúng đều thông qua tin nhắn điện tử, nhưng sẽ rất tự nhiên nếu mất tối thiểu hai ngày cho quá trình giải quyết.

Nhưng với mạng blockchain, thậm chí sẽ không mất nhiều thời gian cho toàn bộ quá trình giao dịch, liên lạc và thanh toán. Công nghệ này làm cho tất cả các hoạt động dễ quản lý hơn và ít tốn thời gian hơn.

 

 • Blockchain trong năng lượng

Có các ứng dụng blockchain trong các ngành công nghiệp năng lượng. Sổ cái chuỗi khối có thể được sử dụng để tiết kiệm dữ liệu năng lượng. Gần đây, một số công ty đang sử dụng công nghệ mã hóa blockchain hoặc sổ cái blockchain để tiết kiệm dữ liệu năng lượng.

Bạn có thể đang nghĩ liệu kỹ thuật này có tốn kém hay không. Nó có vẻ là một quá trình tốn kém và sai lầm, nhưng không phải vậy. Hơn nữa, nó tiết kiệm, nguyên bản và không nguy hiểm.

Bạn sẽ cần thiết lập các tấm pin mặt trời theo lượng năng lượng mà bạn muốn bảo tồn. Phải có một sổ cái blockchain microgrid được kết nối với bảng điều khiển. Microgrid chứa bộ lưu trữ pin lithium-ion, hệ thống điều khiển mạng, đồng hồ đo điện thông minh và bộ chuyển đổi.

Cơ sở dữ liệu chuỗi khối Microgrid là một hệ thống kế toán dựa trên web. Nó sẽ xử lý việc cân bằng tải, giám sát lưới điện và giải quyết các vấn đề. Sử dụng công nghệ sổ cái blockchain, một lượng năng lượng khổng lồ có thể được tiết kiệm và sử dụng trong khi cắt điện hoặc bất kỳ thảm họa nào khác xảy ra.

Nhiều công ty và người dân đang sử dụng phương pháp này để tiết kiệm năng lượng và sử dụng chúng bất cứ khi nào họ cần mà không tốn kém. Và nhiều công ty đang có kế hoạch sử dụng công nghệ sổ cái blockchain.

Hệ thống sổ cái blockchain này yêu cầu một máy tính hoặc nút để chia sẻ và xác thực tất cả thông tin trên toàn bộ microgrid. Blockchain sẽ cân bằng toàn bộ hệ thống năng lượng một cách hiệu quả.

Tất cả các nghiên cứu và nghiên cứu về công nghệ blockchain đã giải thích rằng nó sẽ là một tiềm năng rất lớn trong ngành năng lượng. Nó sẽ quản lý toàn bộ hệ thống lưới điện tiết kiệm năng lượng hiệu quả hơn mà không gặp bất kỳ vấn đề nào.

 

Sự nghiệp như một nhà phát triển chuỗi khối

Công nghệ chuỗi khối đang ngày một chiếm vị trí quan trọng trong các ngành công nghiệp. Với những ngày sắp tới, nhu cầu của các ứng dụng blockchain sẽ tăng lên. Do đó, sẽ có một cơ hội lớn trong sự nghiệp blockchain.

Các nhà phát triển chuỗi khối đã có một nhu cầu tuyệt vời. Với kỹ năng công việc này, họ sở hữu thứ hạng thứ hai trong số những kỹ năng công việc đòi hỏi cao nhất. Cơ hội việc làm ngày càng tăng hiện nay.

Các nhà phát triển chuỗi khối không chỉ sở hữu lĩnh vực công việc toàn thời gian cố định mà còn sở hữu thế giới làm việc tự do. Họ đang đòi hỏi một số lượng lớn cho dịch vụ của họ, và phần băn khoăn nhất là các công ty đang tuyển dụng họ với nhu cầu cao của họ.

Các học viện khác nhau đang có kế hoạch đào tạo các kỹ sư, lập trình viên và nhà phát triển về lập trình và phát triển các ứng dụng blockchain. Nếu bạn có thể phát triển kỹ năng của mình với các ứng dụng blockchain, sẽ có rất nhiều cơ hội để xây dựng sự nghiệp của bạn trong công nghệ blockchain. Phạm vi dành cho các nhà phát triển blockchain đang tăng cao hơn bao giờ hết!

 

Chương 9: Blockchain For Dummies: Tương lai của Blockchain

Blockchain đã khiến chúng ta nhìn thế giới theo một cách hoàn toàn mới. Nếu bạn nghĩ về nó, toàn bộ thế giới của chúng ta và cách chúng ta xử lý dữ liệu sẽ thay đổi. Cuối cùng chúng ta cũng có thể hình dung ra một thế giới hoàn toàn không có các chúa tể công nghệ. Nhưng nó sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều. Mọi người sẽ cần khá nhiều thời gian để nắm bắt toàn bộ công nghệ. Không cần phải nói rằng, công nghệ blockchain sẽ thay đổi cách thức hoạt động của internet. Tâm trí con người có xu hướng từ chối những thay đổi.

Ví dụ, nếu bạn xem xét công nghệ TCP / IP, bạn sẽ nhận thấy rằng phải mất khoảng 30 năm để mọi người nắm bắt được công nghệ này. Khi blockchain sắp loại bỏ sự cần thiết của các ngân hàng và các hệ thống tài chính do chính phủ kiểm soát khác, chúng tôi nghĩ rằng thời gian này có thể mất nhiều thời gian hơn nữa.

Nhưng ai có thể đoán trước được tương lai? Gọi điện video giống như một khoa học viễn tưởng vào những năm 1970 hoặc 1980. Nhưng ngay cả trẻ em ngày nay cũng sử dụng FaceTime để kết nối với bạn bè và gia đình.

Vậy, công nghệ blockchain sẽ thay đổi thế giới như thế nào? Nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta như thế nào? Kịch bản nào sẽ thay đổi đáng kể?

Những câu hỏi như vậy là khá phổ biến trong tâm trí chúng ta. Đừng lo lắng, người bạn đời! Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những vấn đề đang làm bạn bận tâm về vấn đề.

 

Lời kết,

Công nghệ chuỗi khối là tên của cuộc cách mạng mới bắt đầu xâm nhập vào mọi thứ. Ngày đó không còn xa khi chúng ta có thể hợp nhất toàn bộ ngành công nghiệp kỹ thuật số và cuộc sống thực của mình.

Nó chỉ là bắt đầu. Bạn sẽ tiếp tục chứng kiến ​​ứng dụng blockchain mới và cải tiến, giúp cuộc sống hàng ngày của chúng ta thoải mái hơn nhiều.

 

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map