Làm thế nào để tích hợp chuỗi khối trong ngành viễn thông

Khi các doanh nghiệp ngày càng chuyển sang các ứng dụng blockchain để nâng cao các dịch vụ hiện có, làm thế nào các hệ thống viễn thông có thể hưởng lợi từ các công nghệ sổ cái phân tán mới nhất?

Mặc dù ngành công nghiệp viễn thông đã tận hưởng những hàng ghế đầu đối với một số phát triển công nghệ thú vị nhất trong lịch sử, nhưng blockchain vẫn là một con đường tương đối mới và chưa được kiểm soát cho các doanh nghiệp viễn thông ngày nay. Điều đó nói rằng, một số Các chuyên gia tin rằng ảnh hưởng ngày càng tăng của blockchain đối với lĩnh vực viễn thông có thể khiến giá trị thị trường tăng vọt từ 46,6 triệu đô la vào năm 2018 lên 993,8 triệu đô la vào năm 2023.

Cho dù bạn là giám đốc kỹ thuật đang tìm kiếm lời khuyên thực tế hay là giám đốc điều hành muốn đầu tư vào các công nghệ mới nhất, việc hiểu giá trị của blockchain sẽ giúp bạn mở ra cánh cửa cho thế giới cơ hội.

Hãy tham gia cùng chúng tôi khi chúng tôi khám phá các ứng dụng tiềm năng của blockchain trong viễn thông và cách ngành công nghiệp có thể vượt qua các rào cản lâu đời để thúc đẩy sự đổi mới và mở ra cơ hội phát triển mới.


Blockchain là gì?

Trước khi chúng ta đi sâu vào vấn đề thực tế của làm sao doanh nghiệp của bạn có thể hưởng lợi từ blockchain, điều cần thiết là phải hiểu blockchain là và tại sao các công ty có thể chọn sử dụng nó.

Thuật ngữ ‘blockchain’ lần đầu tiên trở nên nổi tiếng vào năm 2008 để mô tả một sổ cái kỹ thuật số phân tán gồm các hồ sơ tài chính. Trong những ngày đầu tiên, blockchain được sử dụng để theo dõi an toàn các giao dịch tiền điện tử bằng cách thu thập và lưu trữ bản ghi thời gian thực về các thay đổi trên sổ cái.

Không giống như các hệ thống truyền thống hoạt động thông qua cơ sở dữ liệu tập trung với một điểm phân quyền duy nhất, các công nghệ blockchain sử dụng một sổ cái phân tán phát triển theo thời gian. Khi thông tin đi vào chuỗi khối, nó sẽ ở đó. Bất kỳ ai có quyền truy cập vào chuỗi khối đều có thể xem mọi thay đổi thông qua một sổ cái được cập nhật liên tục – được đồng bộ hóa trên một mạng ngang hàng chuyên dụng.

Tất cả các blockchains đều bao gồm số ba thành phần cốt lõi:

 • Khối. Bất kỳ phần thông tin nào đi vào chuỗi khối đều được lưu trữ dưới dạng một khối riêng lẻ. Các khối khác nhau được kết nối thông qua một chuỗi an toàn để giữ bản ghi thời gian thực về cách tập dữ liệu thay đổi theo thời gian.

 • Băm. Mọi khối đều được bảo mật và gắn thẻ bằng chữ ký điện tử được mã hóa gọi là băm. Để tránh thông tin trùng lặp, các blockchain sử dụng một quy trình được gọi là bằng chứng công việc để kiểm tra xem mỗi hàm băm có phải là duy nhất hay không.

 • Thời gian chặn. Tất cả các blockchains đều tạo ra các khối mới theo khoảng thời gian đều đặn. Chúng tôi mô tả tần suất của các cập nhật này là thời gian khối. Khoảng thời gian càng ngắn, blockchain càng gần với việc hiển thị thời gian thực của các sự kiện ngoài chuỗi.

Nhiều doanh nghiệp quan tâm đến cách họ có thể sử dụng sổ cái phân tán để xây dựng hồ sơ chính xác. Hệ thống chuỗi khối giúp các công ty tránh được lỗi của con người hoặc thông tin sai lệch giữa các hệ thống CNTT được kết nối kém. Các sự kiện phức tạp ngoài chuỗi có thể được đơn giản hóa và ghi lại thành một loạt các phần nhỏ.

Tại sao các công ty viễn thông cần Blockchain?

Trong khi các công nghệ blockchain có ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như tài chính và quản lý chuỗi cung ứng, hầu hết các doanh nghiệp viễn thông vẫn chưa cảm nhận được toàn bộ sức mạnh của công nghệ mới nổi này.

Phần lớn Công nghệ Truyền thông và Viễn thông (TMT) các công ty dựa vào các mối quan hệ phức tạp giữa các nhà cung cấp bên thứ ba để cung cấp các dịch vụ chất lượng và toàn diện cho khách hàng của họ. Blockchain trở thành của riêng nó khi chúng ta nghĩ về việc xây dựng các hệ thống hiệu quả và minh bạch mà mọi người Lòng tin.

Một số lợi ích cốt lõi của blockchain đối với các công ty TMT bao gồm:

 • Theo dõi và xử lý các khoản thanh toán trực tiếp giữa các bên thứ ba. Blockchain có thể giúp các doanh nghiệp viễn thông cập nhật các giao dịch, tránh các khoản thanh toán trùng lặp và lưu trữ dữ liệu lịch sử.

 • Quản lý và giao dịch các thỏa thuận cấp phép, tài sản và sở hữu trí tuệ. Sổ cái kỹ thuật số phi tập trung có thể giúp các doanh nghiệp viễn thông phối hợp nhiều mối quan hệ chuyên nghiệp với các nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng B2B.

 • Đạt được lợi ích của R&D giảm thuế. Nhiều doanh nghiệp tích cực tham gia vào việc phát triển các công nghệ blockchain mới có thể đủ điều kiện cho R&D khoản tín dụng thuế.

 • Các giao thức tự thực thi sử dụng hợp đồng thông minh. Các doanh nghiệp có thể sử dụng công nghệ blockchain để kích hoạt hóa đơn tự động, hoàn lại tiền, gia hạn hợp đồng và hơn thế nữa. Hợp đồng thông minh đẩy nhanh các quy trình lỗi thời, tránh lỗi và giảm thiểu sự phụ thuộc vào các bên trung gian.

blockchain trong viễn thông

Các trường hợp sử dụng chuỗi khối trong lĩnh vực viễn thông

Áp dụng blockchain để nâng cao hiệu quả, xây dựng Lòng tin Và cải tiến minh bạch có thể giúp các doanh nghiệp TMT cung cấp dịch vụ nhanh chóng và đáng tin cậy mà khách hàng yêu thích.

Cho dù đó là xử lý quyền kỹ thuật số trong lĩnh vực giải trí, xử lý dịch vụ hệ thống tên miền (DNS) trong khoa học máy tính hoặc giám sát tích hợp chuỗi hành trình sản phẩm trong chuỗi cung ứng, các ứng dụng tiềm năng của blockchain trong viễn thông là vô tận.

Blockchain cũng có thể cách mạng hóa cách các doanh nghiệp viễn thông:

 • Theo dõi thiết bị với các biện pháp bảo mật nâng cao.
 • Giám sát phí chuyển vùng quốc tế.
 • Phân phối dữ liệu tiền bản quyền cho các dịch vụ phát trực tuyến đa phương tiện.
 • Quản lý cho thuê ra nước ngoài của các lát Mạng 5G

Ví dụ: Các nhà khai thác mạng ảo di động (MVNO), như Asda Mobile và Virgin Mobile, là các nhà cung cấp dữ liệu con thuê ngoài hoạt động của họ cho các mạng di động lớn hơn, như EE.

Blockchain có thể giúp các doanh nghiệp lớn hơn quản lý các mối quan hệ đối tác phụ này và kết nối toàn bộ mạng lưới MVNO có thể nói chuyện hài hòa với nhau. Vì vậy, tất cả các bên đều hiểu những gì đang xảy ra trên blockchain và mọi người có thể theo dõi xem ai nợ ai.

Công ty của bạn đã sẵn sàng cho việc tích hợp hệ thống chuỗi khối chưa?

Mặc dù lợi ích của việc triển khai blockchain vào doanh nghiệp của bạn là rõ ràng, nhưng việc đưa lý thuyết vào thực tế không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy. Tìm hiểu thêm về lợi ích của việc triển khai blockchain trong phần sau bài báo.

Nếu bạn chưa quen với blockchain và bạn không có chuyên môn nội bộ để tối ưu hóa các hệ thống hiện có của mình, thì việc đầu tư vào công nghệ blockchain có thể khó khăn.

Như với bất kỳ khoản đầu tư nào, thời điểm đóng một vai trò quan trọng trong cách các doanh nghiệp quyết định khi nào, nếu hoặc cách thức họ nên tiếp cận cơ hội để nắm lấy công nghệ mới.

Với bước nhảy vọt sang blockchain liên quan đến sự thay đổi cơ bản về cách mọi thứ được thực hiện và yêu cầu chỉnh trang đáng kể cơ sở hạ tầng CNTT của doanh nghiệp bạn, bạn thường nên phối hợp quá trình chuyển đổi cùng với các chuyển đổi kỹ thuật số khác. Đây là thời điểm tốt nhất để giới thiệu một hệ thống gốc kỹ thuật số để theo dõi nhanh các hoạt động, theo dõi tiến độ và giải quyết các thỏa thuận.

Việc tích hợp một tổ hợp blockchain từ đầu vào một hệ thống gốc dễ dàng hơn nhiều so với việc tối ưu hóa phần mềm hiện có của bạn. Sau này có thể cảm thấy giống như đóng một cái chốt vuông vào một lỗ tròn.

Tiến hành Phân tích Chi phí-Lợi ích

Nếu bạn là Giám đốc kỹ thuật hoặc Trưởng bộ phận công nghệ trong một doanh nghiệp viễn thông, một trong những mối lo lắng lớn nhất về việc áp dụng công nghệ blockchain là chi phí. Như trường hợp của tất cả các đổi mới, nguyên tắc chung đầu tiên là tiến hành một phân tích chi phí-lợi ích đơn giản để đánh giá xem việc tích hợp blockchain sẽ giúp ích hay cản trở hoạt động kinh doanh của bạn.

Tự hỏi bản thân xem bạn muốn giải quyết những điểm khó khăn nào và nơi blockchain có thể giảm tải.

Mặc dù khoản đầu tư trả trước có vẻ tốn kém, nhưng khoản tiết kiệm dài hạn có thể rất đáng kể. Cho dù đó là sử dụng các hợp đồng thông minh để cắt bỏ người trung gian hay tự động hóa các quy trình để giảm chi phí lao động, thì việc tiết kiệm tài chính chậm chạp của blockchain có thể rất lớn.

Blockchain mang lại giá trị cho chuỗi giá trị viễn thông bằng cách giúp các doanh nghiệp cải tiến cơ sở hạ tầng kỹ thuật của họ và di chuyển khỏi các công nghệ lỗi thời. Khi khách hàng yêu cầu trải nghiệm nâng cao và các đối thủ cạnh tranh áp dụng các hệ thống hiện đại để thúc đẩy sự đổi mới, các doanh nghiệp viễn thông phải thích ứng để bắt kịp với nhu cầu thị trường.

Các công nghệ dựa trên sổ cái bảo mật và minh bạch cung cấp cho các doanh nghiệp viễn thông cơ sở hạ tầng mạng chuyên dụng để cung cấp các dịch vụ theo hướng dữ liệu ở nước ngoài thông qua một nguồn sự thật duy nhất.

Nếu một phần của mô hình kinh doanh của bạn liên quan đến việc cấp phép hoặc bán Phần mềm dưới dạng Dịch vụ (SaaS), thì blockchain có thể chống lại các chi phí liên quan đến gian lận, quản lý quan hệ khách hàng (CRM) và thậm chí cả thanh toán đăng ký.

Một hệ thống blockchain được quản lý tốt sẽ trở thành bộ não của doanh nghiệp bạn. Hồ sơ trên dây chuyền giúp sắp xếp hợp lý các quy trình lỗi thời, tránh sai sót và tránh né các quy trình sử dụng nhiều lao động.

Hướng dẫn bốn bước để triển khai thành công chuỗi khối

Khi bạn đã xác định liệu blockchain có phù hợp với mình hay không, bước tiếp theo là suy nghĩ về làm saoỞ đâu bạn có thể tích hợp nó vào doanh nghiệp của bạn.

Dưới đây là hướng dẫn bốn bước để giúp bạn xác định quy trình của công ty nào sẽ được hưởng lợi từ hệ điều hành blockchain end-to-end và cách đảm bảo chuyển đổi kỹ thuật số liền mạch:

1. Xác định các lĩnh vực kinh doanh của bạn yêu cầu Blockchain

Mặc dù các ứng dụng của blockchain trong ngành công nghiệp viễn thông đang có tầm ảnh hưởng sâu rộng, nhưng mọi doanh nghiệp đều là duy nhất. Các giám đốc kỹ thuật nên phân tích hoạt động của họ và cân nhắc cẩn thận những lĩnh vực nào trong công ty của họ là phù hợp nhất để tích hợp blockchain.

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau để xác định vị trí kênh tài nguyên của bạn:

 • Bạn có xử lý dữ liệu dựa trên quy tắc không? Các công nghệ chuỗi khối phát huy tác dụng khi xử lý các bộ dữ liệu được chuẩn hóa và các quy trình xác định trước có thể được ghi lại trong các khối có thể đọc được. Ví dụ: blockchain sẽ hữu ích hơn nhiều để theo dõi việc sử dụng dữ liệu 5G hơn là xử lý các khiếu nại của khách hàng.

 • Bạn có thể diễn giải dữ liệu của mình theo nhiều cách không? Lợi ích cốt lõi của blockchain là khả năng ghi lại và lưu trữ một nguồn sự thật. Nếu bạn làm việc với các tập dữ liệu không rõ ràng, bạn sẽ không gặt hái được lợi ích của việc đồng bộ hóa các sự thật đơn lẻ trên mạng ngang hàng.

 • Bạn có quy trình nào cần sự tham gia của nhiều bên liên quan không? Tính minh bạch và khả năng tiếp cận được nâng cao của các mạng ngang hàng cho phép nhiều bên liên quan cộng tác hài hòa. Sổ cái kỹ thuật số phi tập trung đảm bảo tất cả các bên đang hát từ cùng một tờ thánh ca.

2. Xem xét bất kỳ khuôn khổ pháp lý nào & Vấn đề tuân thủ

Mọi người cần phải tuân thủ khi triển khai các công nghệ blockchain. Trong khi hầu hết các hệ điều hành blockchain có sẵn sẽ cung cấp các biện pháp tuân thủ tích hợp, mọi doanh nghiệp phải thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo không có viên đá nào bị lật tẩy.

Tùy thuộc vào các dịch vụ bạn cung cấp, bạn có thể cần xem xét những điều sau:

 • Luật chống rửa tiền
 • Các nghĩa vụ thuế liên quan đến các giao dịch trong nước và quốc tế trên blockchain
 • Cơ sở pháp lý và độ tin cậy của hợp đồng thông minh
 • GDPR và luật bảo vệ dữ liệu theo ngành cụ thể

3. Suy nghĩ về những rủi ro tiềm ẩn

Như với bất kỳ khoản đầu tư hoặc đổi mới công nghệ nào, các doanh nghiệp viễn thông phải cân nhắc những rủi ro liên quan đến việc áp dụng blockchain.

Cho dù phải đối mặt với thời gian ngừng hoạt động trong khoảng thời gian thay đổi giữa hai hệ thống, đấu tranh để thanh toán chi phí triển khai trả trước hoặc gây tổn hại danh tiếng của bạn do hệ thống bị lỗi, các công ty phải tiến hành đánh giá rủi ro toàn diện trước khi bật đèn xanh.

Mặc dù việc triển khai blockchain yêu cầu chuyên môn kỹ thuật, nhưng bất kỳ cuộc trò chuyện nào về việc áp dụng công nghệ mới đều cần có sự tham gia của nhân sự từ tất cả các lĩnh vực trong công ty của bạn.

Tất cả mọi người từ chuyên gia tư vấn an ninh mạng, ủy ban kiểm toán, nhóm tài chính, giám đốc kỹ thuật và thậm chí cả nhóm sản phẩm đều phải tham gia vào quá trình ra quyết định để đảm bảo quản trị công bằng và tránh các vấn đề không lường trước được.

Đương nhiên, một số rủi ro có thể chỉ thành hiện thực khi bạn đã thực hiện chuyển đổi sang blockchain. Nếu đúng như vậy, điều quan trọng là phải tìm ra các giải pháp nhanh chóng và thích ứng trước khi rủi ro trở thành hiện thực.

4. Ai chịu trách nhiệm quản lý chuỗi khối?

Mặc dù sổ cái phi tập trung được thiết kế để loại bỏ quyền kiểm soát có thẩm quyền do một nhóm cá nhân cấp cao nắm giữ, tất cả các hệ thống blockchain phải được quản lý và giám sát bởi nhân viên được chỉ định.

Cho dù đó là tìm nguồn hỗ trợ kỹ thuật trong trường hợp hệ thống ngừng hoạt động hay các quy trình điều chỉnh để tuân thủ các yêu cầu pháp lý mới nhất, tất cả các blockchain đều yêu cầu bảo trì..

Hãy suy nghĩ về cách bạn sẽ tài trợ cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật, ai sẽ đưa ra lời khuyên kỹ thuật và những giao thức nào bạn cần để thích ứng với các tình huống khác nhau.

Gia công các hoạt động của bạn: Dịch vụ đám mây Blockchain từ đầu đến cuối

Cách nhanh nhất và dễ nhất để triển khai các công nghệ blockchain là làm việc với hệ điều hành blockchain của bên thứ ba.

Trao quyền cho doanh nghiệp viễn thông của bạn với cơ sở hạ tầng blockchain đa đám mây và một tập đoàn blockchain để quản lý tích hợp trên chuỗi của bạn. Thay vì xây dựng các hệ thống blockchain của bạn từ đầu, các dịch vụ đám mây end-to-end cung cấp các dịch vụ sẵn có có thể được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu cá nhân của bạn.

Tận hưởng sự linh hoạt của việc hoán đổi giữa các giao thức trên các lĩnh vực khác nhau của doanh nghiệp của bạn và có được những hiểu biết sâu sắc về chi phí, hiệu suất và ứng dụng từ các chương trình phân tích dữ liệu được xây dựng theo mục đích.

Luôn kết nối với Blockchain Consortia

Trong khi các doanh nghiệp vẫn chưa tìm ra cách họ có thể áp dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực viễn thông, thì giờ là lúc để các nhà đổi mới tư duy tương lai bắt đầu phát triển và dẫn đầu trong công nghệ sổ cái kỹ thuật số phân tán.

Sự phụ thuộc quá lớn của ngành vào quản lý thông tin, bảo mật dữ liệu và xử lý các giao dịch, đặt viễn thông là môi trường hoàn hảo để đi tiên phong trong các công nghệ blockchain mới nhất.

Hợp tác trên chuỗi kết nối một nhóm các tổ chức có chung mục tiêu và có thể kết hợp các lực lượng để thúc đẩy tăng trưởng trong ngành của họ. Các nền tảng lưu trữ chuỗi khối làm việc với từng thành viên của một hiệp hội để tạo ra một cấu trúc đôi bên cùng có lợi nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm cách hợp lý hóa các quy trình lỗi thời, cắt giảm chi phí và nâng cao trải nghiệm của khách hàng, liên minh chuỗi khối dựa trên đám mây end-to-end cung cấp khối khởi đầu hoàn hảo để đi trước doanh nghiệp viễn thông của bạn vào thời đại hiện đại.

Xin chào từ Ocyan

Cần trợ giúp triển khai blockchain vào doanh nghiệp viễn thông của bạn?

Ocyan làm việc với các tổ chức Cấp 1 đến Cấp 3 trong FinTech, Logistics, Energy, O&G và các ngành Viễn thông. Chúng tôi giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô, triển khai và quản lý các ứng dụng blockchain trong môi trường doanh nghiệp.

Hệ điều hành đám mây chuyên dụng của chúng tôi cung cấp liên kết blockchain an toàn, hỗ trợ văn phòng tối ưu hóa, tích hợp kế thừa và đường ống dữ liệu tinh vi để đảm bảo chuyển đổi suôn sẻ sang blockchain.

Bài đăng này là một phần của 101 Blockchains for Startups Initiative và được viết bởi Evangelos Pappas,

Evangelos Pappas là Giám đốc điều hành của Ocyan và là một nhà công nghệ có nền tảng về các liên doanh chiến lược hàng đầu của công ty về phần mềm Doanh nghiệp, chuyển đổi kỹ thuật số, điện toán phân tán và công nghệ Blockchain.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me