Giới thiệu về Hyperledger Besu

Bối cảnh của Công nghệ Blockchain đang liên tục mở rộng với việc bổ sung các dự án mới và nổi bật. Trong số nhiều đề cập nổi bật trong thế giới Blockchain, Hyperledger gần đây đã thiết lập một nền tảng đầy hứa hẹn để thúc đẩy các dự án công nghệ sổ cái phân tán. Một trong những dự án đáng chú ý trong miền Hyperledger, Hyperledger Fabric, đã là một công cụ hỗ trợ quan trọng trong việc phát triển giải pháp Blockchain trong khi một dự án khác là Hyperledger Besu.

Tóm tắt điều hành

Trọng tâm chính của bài thảo luận này là Hyperledger Besu, sự bổ sung mới nhất trong số các dự án Hyperledger.

 • Nó cung cấp một nền tảng đáng tin cậy để xây dựng các trường hợp sử dụng mạng công cộng bằng cách tận dụng mạng công cộng Ethereum. Nó cũng cho phép tạo ra các mạng được phép.
 • Nó hoạt động theo tiêu chuẩn Enterprise Ethereum Alliance, một tham chiếu tiêu chuẩn để tạo ra các giao diện chung giữa các dự án mã nguồn mở và đóng khác nhau trong hệ sinh thái Ethereum.
 • Nó tạo điều kiện cho việc áp dụng các cơ chế đồng thuận khác nhau.
 • Mạng ngang hàng thể hiện một trong những tính năng nổi bật của Hyperledger Besu.
 • Giám sát hiệu suất của các nút và mạng là một yếu tố quan trọng khác của Hyperledger Besu.
 • Quyền riêng tư đảm bảo rằng các bên bên ngoài không thể truy cập danh sách các bên tham gia vào giao dịch, hoặc nội dung giao dịch, hoặc tham chiếu của các bên gửi và nhận.

Một trong những ứng dụng rộng rãi nhất liên quan đến Hyperledger Besu là trong ngành dược phẩm. Trong dự án Save Pharmaceutical, các loại thuốc không sử dụng được trả lại và cung cấp cho những bệnh nhân cần chúng thông qua một nền tảng dựa trên Hyperledger Besu kết nối các kho thuốc (ví dụ: nhà thuốc), nhà tài trợ thuốc (ví dụ: phòng khám), bệnh nhân cá nhân và các cơ sở hỗ trợ sinh hoạt và người bệnh. Nền tảng đảm bảo một mạng cấp doanh nghiệp được phép hoạt động như một hệ thống kho lưu trữ thuốc.


Hãy cùng chúng tôi khám phá định nghĩa về Hyperledger Besu cùng với kiến ​​trúc và tính năng của nó. Quan trọng nhất, cuộc thảo luận sau đây sẽ nhấn mạnh vào các chức năng và các trường hợp sử dụng đáng chú ý của nó.

Đăng ký ngay: Khóa học cơ bản về Blockchain miễn phí

Định nghĩa của Hyperledger Besu

Hyperledger Besu về cơ bản là một máy khách Ethereum mã nguồn mở dựa trên Java và là dự án Blockchain ban đầu trên Hyperledger hỗ trợ các hoạt động trên các Blockchains công khai. Giờ đây, các doanh nghiệp đang hướng tới hệ sinh thái Hyperledger nhiều hơn do Besu cung cấp một nền tảng đáng tin cậy để xây dựng các trường hợp sử dụng mạng công cộng theo yêu cầu ứng dụng của họ.

Do đó, các doanh nghiệp không phải lo lắng về các hạn chế đối với các trường hợp sử dụng Blockchain được cấp phép chỉ với Hyperledger Besu. Nó thúc đẩy mạng lưới công cộng Ethereum cho các hoạt động. Mục tiêu cụ thể của kiến ​​trúc và thiết kế tập trung vào tính mô-đun và giao diện sạch sẽ. Nó được thiết kế đặc biệt như một nền tảng lý tưởng để cho phép phát triển và triển khai mã nguồn mở.

kiến trúc hyperledger besu

Tính mô-đun trong thiết kế được thể hiện rõ ràng trong việc tách biệt các mối quan tâm giữa các thuật toán đồng thuận và các tính năng Blockchain quan trọng khác nhau. Do đó, phương pháp mô-đun hỗ trợ việc triển khai và nâng cấp dễ dàng hơn cho tất cả các thành phần của nó. Việc tạo ra các giao diện sạch sẽ giữa các yếu tố khác nhau trong cơ sở hạ tầng khách hàng với việc cung cấp cấu hình Ethereum dễ dàng hơn để giải quyết nhu cầu của họ.

Ngoài ra, nó cũng giải quyết các nhu cầu kinh doanh đồng thời cung cấp sự linh hoạt cho việc tích hợp các dự án Hyperledger khác nhau và các phần tử sử dụng cụ thể trong cơ sở mã. Được viết bằng Java và được phát triển theo giấy phép Apache 2.0, Nó có thể chạy trên mạng công cộng của Ethereum cũng như các mạng có cấp phép riêng và mạng thử nghiệm như Gorli, Rinkeby và Ropsten.

Đọc thêm về Hyperleadger Besu tại đây!

Tầm quan trọng của Ethereum Client

Bây giờ, điều quan trọng là phải suy ngẫm về khía cạnh nổi bật nhất trong định nghĩa về Hyperledger Besu. Ứng dụng khách Ethereum, nhớ không? Vậy, máy khách Ethereum là gì? Về cơ bản, nó là phần mềm chịu trách nhiệm triển khai giao thức Ethereum cho một trường hợp sử dụng cụ thể. Máy khách Ethereum có giao diện lập trình ứng dụng (API) cho phép các nhà phát triển ứng dụng tương tác với Blockchain.

Máy khách Ethereum có môi trường thực thi được thiết kế riêng để xử lý các giao dịch Ethereum Blockchain. Chúng cũng tạo điều kiện cho mạng ngang hàng (P2P) để đảm bảo giao tiếp với các nút Ethereum khác nhau trên mạng để đồng bộ hóa trạng thái. Ngoài ra, người dùng cũng nhận được bộ nhớ cho dữ liệu lâu dài chủ yếu tập trung vào việc thực hiện các giao dịch. Những khía cạnh này cho thấy rõ ràng hiệu quả của Hyperledger Besu.

Đọc bài viết trước của chúng tôi về hướng dẫn cơ bản về Ethereum và bắt đầu!

Đặc điểm của Hyperledger Besu

Mối quan tâm quan trọng tiếp theo trong phần giới thiệu về Hyperledger Besu chủ yếu đề cập đến các tính năng của nó. Nó hiện đang hoạt động theo tiêu chuẩn của Enterprise Ethereum Alliance (EEA). Đặc điểm kỹ thuật của EEA là một chuẩn mực tiêu chuẩn để tạo ra các giao diện chung giữa các dự án mã nguồn mở và đóng khác nhau trong bối cảnh Ethereum.

Do đó, người dùng không phải đối mặt với sự khóa chặt của nhà cung cấp trong khi vẫn có đủ chức năng của giao diện tiêu chuẩn giữa các nhóm để phát triển ứng dụng. Nó đảm bảo việc triển khai các tính năng của doanh nghiệp liên quan đến đặc điểm kỹ thuật của khách hàng EEA. Bây giờ, chúng ta hãy xem sơ lược về các tính năng khác mà bạn có thể sử dụng của Hyperledger Besu.

 • EVM

Máy ảo Ethereum trong Hyperledger Besu là một máy ảo hoàn chỉnh của Turing, hỗ trợ triển khai và thực hiện các hợp đồng thông minh thông qua các giao dịch trong Ethereum Blockchain.

 • Cơ chế đồng thuận

Hyperledger Besu tạo điều kiện cho các cơ chế đồng thuận khác nhau dưới dạng hai thuật toán riêng biệt. Các thuật toán đồng thuận giúp thực hiện các thuật toán đồng thuận khác nhau liên quan đến sản xuất khối, xác nhận khối&xác thực giao dịch. Hai thuật toán đồng thuận nổi bật là Proof of Authority và Proof of Work. Các giao thức Proof of Authority là lý tưởng trong trường hợp những người tham gia giao dịch biết nhau. Proof of Work (hoặc Ethash) phù hợp cho các trường hợp sử dụng tập trung vào các hoạt động khai thác liên quan đến mạng chính Ethereum.

Đọc ngay: Hướng dẫn cơ bản về thuật toán đồng thuận

 • Tính năng lưu trữ

Tính năng quan trọng tiếp theo của Hyperledger Besu đề cập đến việc lưu trữ. Nó cung cấp cơ sở dữ liệu giá trị-khóa RocksDB cho dữ liệu chuỗi liên tục ở cấp nút cục bộ. Dữ liệu được phân loại thành các danh mục con nhất định, chẳng hạn như dữ liệu Blockchain và dữ liệu Trạng thái thế giới.

Dữ liệu Blockchain bao gồm các tiêu đề khối cấu thành chuỗi dữ liệu, giúp xác minh trạng thái Blockchain bằng mật mã. Mỗi tiêu đề khối trỏ đến một Trạng thái thế giới thông qua băm stateRoot và dữ liệu Trạng thái thế giới cho biết ánh xạ tới các tài khoản từ các địa chỉ khác nhau. Các tài khoản sở hữu bên ngoài có số dư ether và các tài khoản dựa trên hợp đồng thông minh cũng có thể chứa mã và bộ nhớ thực thi.

 • Mạng P2P

Một trong những thuật ngữ nổi bật đi kèm với Hyperledger Besu là mạng P2P. Hyperledger Besu tận dụng các giao thức mạng devp2p của Ethereum để cho phép giao tiếp giữa các máy khách. Ngoài ra, nó cũng cung cấp một giao thức phụ được thiết kế riêng cho IBFT2.

 • API giao diện người dùng

Một tính năng đáng chú ý khác của Hyperledger Besu đề cập đến các API giao diện người dùng ở dạng API EEA JSON-RPC và API mainnet Ethereum. Các API hỗ trợ các giao thức WebSocket và HTTP. Hơn nữa, Hyperledger Besu cũng cung cấp API GraphQL.

 • Giám sát

Giám sát là một trong những điểm mạnh hàng đầu trong các tính năng của Hyperledger Besu vì nó cho phép hoạt động trên mạng công cộng Ethereum. Nó bao gồm các chức năng giám sát hoạt động của các nút và mạng. Hyperledger Besu sử dụng phương pháp API debug_metrics JSON-RPC hoặc Prometheus để theo dõi hiệu suất của nút. Mặt khác, các công cụ Alethio nhưEthStats Network Monitor và Block Explorer giúp theo dõi hiệu suất mạng.

 • Riêng tư

Trong số nhiều yếu tố nổi bật trong danh sách tính năng của Hyperledger Besu, quyền riêng tư có một vị trí nổi bật. Quyền riêng tư chủ yếu đề cập đến việc duy trì quyền riêng tư của các giao dịch giữa các bên duy nhất tham gia vào giao dịch.

Nó đảm bảo rằng các bên bên ngoài không thể truy cập vào danh sách các bên tham gia vào giao dịch, nội dung giao dịch hoặc bên gửi và nhận. Trình quản lý giao dịch riêng là sức mạnh đáng gờm của nó trong việc bảo vệ quyền riêng tư của các giao dịch.

Cũng đọc: Blockchain công khai và riêng tư

 • Cấp phép

Cuối cùng, một bổ sung quan trọng trong các tính năng của Hyperledger Besu, đề cập đến việc hỗ trợ cho phép. Mặc dù nó hỗ trợ các trường hợp sử dụng của mạng công cộng, nó cũng cho phép tạo ra các mạng được cấp phép. Các mạng được phép sẽ chỉ liên quan đến xác thực cho các nút cụ thể &tài khoản.

Người dùng có thể kích hoạt cấp phép tài khoản hoặc cấp phép nút trên mạng tùy theo sở thích của họ. Ngoài ra, người dùng cũng nhận được lợi ích của việc cấp phép cục bộ cũng như trên chuỗi với Hyperledger Besu. Cấp phép cục bộ sử dụng tệp cấu hình để cấp phép ở cấp nút. Mặt khác, cấp phép trên chuỗi liên quan đến việc sử dụng các hợp đồng thông minh ở cấp mạng.

Hyperledger Besu

Các chức năng được hỗ trợ trên Hyperledger Besu

Các chức năng của Hyperledger Besu cũng là một trong những lý do nổi bật thúc đẩy sự phổ biến của nó. Nó cung cấp CLI (Giao diện dòng lệnh) cùng với WebSocket & Các API dựa trên HTTP để đảm bảo chạy, bảo trì và giám sát các nút trên mạng Ethereum. API ứng dụng khách cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho các chức năng chung của Ethereum, bao gồm hợp đồng thông minh, phát triển dapp, các trường hợp sử dụng liên quan đến hoạt động và triển khai.

Các công cụ như web3j, Truffle và Remix giúp hỗ trợ các hoạt động này. Hơn nữa, máy khách Hyperledger Besu cũng đảm bảo hỗ trợ việc triển khai các API JSON-RPC phổ biến. Do đó, người dùng không phải gặp khó khăn với công cụ tích hợp và hệ sinh thái. Ứng dụng khách Hyperledger Besu cũng cung cấp hỗ trợ cho việc tạo các mạng liên kết riêng với các quyền.

Hyperledger Besu hiện không có hỗ trợ quản lý khóa với ứng dụng khách do các vấn đề bảo mật. Mặt khác, người dùng có thể tận dụng EthSigner hoặc các ví tương thích với Ethereum khác để quản lý các khóa cá nhân. Các công cụ như EthSigner cũng tạo điều kiện truy cập vào kho khóa cùng với việc ký kết các giao dịch thông qua các công cụ như Microsoft Azure và Hashicorp Vault.

Như đã đề cập, nó cũng hỗ trợ nút & cấp phép tài khoản trên cơ sở cấu hình cục bộ và hợp đồng thông minh. Ngoài ra, các phương thức zero-knowledge liên quan đến máy khách cũng có thể tạo điều kiện cho các giao dịch riêng tư đồng thời với giao thức Aztex. Nếu trường hợp liên quan đến cách tiếp cận ngoài chuỗi, thì bạn có thể sử dụng Orion, một trình quản lý giao dịch riêng tư nguồn mở.

Cũng nên đọc: Tương lai của công nghệ chuỗi khối

Trường hợp sử dụng thực tế của Hyperledger Besu

Mối quan tâm cuối cùng trong bất kỳ phần giới thiệu nào về Hyperledger Besu sẽ chủ yếu đề cập đến các trường hợp sử dụng thực tế của nó. Một trong những ứng dụng rộng rãi nhất liên quan đến nó là trong ngành dược phẩm. Vấn đề lãng phí dược phẩm ở Mỹ là một trong những vấn đề nổi cộm với tình trạng lãng phí thuốc kê đơn trị giá gần 2 tỷ đô la hàng năm.

Một lượng lớn thuốc kê đơn vẫn chưa được sử dụng trong các phòng khám, nhà bệnh nhân cá nhân và các cơ sở hỗ trợ sinh hoạt. Do đó, giải pháp hợp lý nhất, trong trường hợp này, có thể là tiêu hủy thuốc không sử dụng. Tuy nhiên, chi phí xử lý thuốc không sử dụng là một trở ngại quan trọng khác.

Hơn nữa, các tiền lệ pháp lý về xử lý thuốc không sử dụng thông qua đốt có thể tạo ra những lo ngại về môi trường nổi bật. Vì vậy, giải pháp hiệu quả nhất, trong trường hợp này, sẽ là một cơ chế có thể trả lại các loại thuốc không sử dụng và cung cấp chúng cho những bệnh nhân cần chúng. Một giải pháp như vậy phải tuân thủ các khía cạnh thực tế sau đây để có hiệu quả tốt hơn.

 • Động cơ thúc đẩy nhà thuốc làm cơ sở tiếp nhận thuốc chưa sử dụng
 • Động lực để bệnh nhân và phòng khám quyên góp thuốc chưa sử dụng
 • Kiểm soát toàn diện và minh bạch về chất lượng và thời hạn sử dụng của các loại thuốc được tặng
 • Bảo mật dữ liệu

Một trong những ví dụ điển hình về việc sử dụng Hyperledger Besu trong việc tạo ra một giải pháp như vậy là dự án Save Pharmaceutical. Nền tảng này thúc đẩy Hyperledger Besu để kết nối các kho thuốc, tức là các hiệu thuốc, nhà tài trợ thuốc như phòng khám, bệnh nhân cá nhân và các cơ sở hỗ trợ sinh hoạt và bệnh nhân.

Dự án Save Pharmaceutical hiện đang được phát triển và sẽ trở thành một sản phẩm đặc biệt đa chức năng. Nó có thể là nền tảng lý tưởng để các nhà tài trợ quyên góp các loại thuốc mà họ không sử dụng và các hiệu thuốc có thể dễ dàng chấp thuận hoặc từ chối các hiệu thuốc được tặng. Do đó, những bệnh nhân cần thuốc nhưng không thể sử dụng thuốc do khó khăn về tài chính có thể mua được thuốc chất lượng tốt nhất..

Hyperledger Besu đóng vai trò là lựa chọn lý tưởng trong trường hợp sử dụng này vì cơ sở của nó cho các hoạt động trên mạng công cộng. Do đó, bệnh nhân có thể tiếp cận thông tin về thuốc có sẵn tại các nhà thuốc. Ngoài ra, cơ sở cấp phép có thể giúp các nhà thuốc duy trì kiểm soát tốt hơn việc chấp nhận và kiểm định chất lượng thuốc.

Do đó, Hyperledger Besu có thể đảm bảo một mạng cấp doanh nghiệp được cấp phép để hoạt động như một hệ thống kho lưu trữ thuốc. Người ta có thể nhận thấy rõ ràng rằng Nó lý tưởng cho các ứng dụng quan trọng trên Blockchain riêng tư trong khi sử dụng các tính năng của giao thức không được phép.

Nếu bạn là người mới bắt đầu trong thế giới công nghệ blockchain, bạn nên biết về các loại Blockchain.

Phần kết luận

Sự ra đời của Hyperledger Besu trong hệ sinh thái Hyperledger sẽ mang đến cơ hội mới cho các doanh nghiệp để tận dụng các lợi ích của các trường hợp sử dụng mạng công cộng. Quan trọng nhất, nó đảm bảo thiết lập và cài đặt đơn giản và linh hoạt thông qua các yêu cầu hệ thống chung của nó.

Việc thiết lập các yêu cầu hệ thống cho Hyperledger Besu trở nên dễ dàng hơn với ấn tượng rõ ràng về các thông số kỹ thuật của mạng như độ phức tạp của truy vấn, kích thước trạng thái thế giới, giới hạn khối khí và số lượng giao dịch. Hơn nữa, cộng đồng mở của Hyperledger Besu cũng thúc đẩy những đóng góp bổ sung cho hệ sinh thái của nó mỗi ngày. Việc áp dụng Hyperledger Besu đang dần đạt được đà phát triển. Tìm hiểu thêm về Hyperledger Besu ngay bây giờ để tận dụng cơ hội!

Nếu bạn là người khao khát xây dựng sự nghiệp thành công trong lĩnh vực Blockchain, hãy đăng ký ngay bây giờ trong Khóa học Blockchain miễn phí và bắt đầu hành trình Blockchain của bạn!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me